feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Đợt không khí lạnh kéo dài hơn nửa tháng qua tại châu Âu không chỉ được chú ý đặc biệt bởi sự bất thường mà còn bởi nghịch lý mà nó làm lộ ra tại châu lục được coi là giàu có nhất hành tinh này.

Theo các số liệu thống kê từ các cơ quan chức năng, tính tới cuối tuần qua, số người vô gia cư thiệt mạng do lạnh giá trên khắp châu Âu đã lên tới hơn 550 người. Cơ quan chức năng cảnh báo con số này sẽ tiếp tục tăng do thời tiết băng giá được dự báo sẽ còn kéo dài đến hết tháng hai. Đã lâu lắm rồi châu Âu mới phải đối mặt với “đợt giá rét thế kỷ”. Không chỉ giá rét mà cả nghèo đói mới là nguyên nhân làm số người chết tăng cao.

Báo cáo của 13 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) công bố hôm 8-2 cho thấy có tới ¼ dân số EU có nguy cơ lâm vào tình trạng nghèo đói hoặc không hòa nhập được với xã hội. Các số liệu thống kê của năm 2010 cho thấy, 115 triệu người châu Âu sống trong các hộ gia đình có mức thu nhập dưới mức nghèo khó, hay trong các gia đình có điều kiện vật chất quá thiếu thốn (chẳng hạn không có cả lò sưởi), hoặc ở đó người lớn làm việc dưới 20% tổng năng lực của họ. 

Cụ thể, Bungari có tỷ lệ dân số cao nhất (42%) có khả năng rơi vào một trong 3 hoàn cảnh trên, tiếp theo là Rumani (41%), Látvia (38%), Lítva (33%) và Hunggari (30%). Đặc biệt là có hai nước có số người nghèo tăng cao hơn so với năm 2009, đó là Tây Ban Nha (từ 23,4% lên 25,5%) và Lítva (từ 29,5% lên 33,4%). Tỷ lệ đói nghèo thấp nhất là ở Cộng hòa Séc (14%), rồi tới Thụy Điển và Hà Lan (cả hai đều 17%). Các số liệu thống kê về nghèo khổ được đưa ra sau các số liệu thống kê về tỷ lệ thất nghiệp, được công bố tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục ở EU, với hơn 23 triệu người không có việc làm. 

Cách đây không lâu, một số chuyên gia kinh tế dự báo tình trạng khủng hoảng nợ công, thiếu việc làm tại nhiều nước EU sẽ tiếp tục đẩy số lượng người nghèo tăng cao hơn nữa, thậm chí lên tới 140 triệu người. Đối với châu lục được coi là phồn thịnh bậc nhất thế giới, lời cảnh báo trên bị coi là cường điệu. Thế nhưng đợt giá rét kỷ lục đã làm lộ ra rằng thực trạng nghèo đói ở châu Âu không phải là vấn đề bình thường. Thậm chí hôm 11-2, Liên đoàn cảnh sát Hy Lạp đe dọa sẽ ra trát bắt giữ một số quan chức EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) có hành vi bất hợp pháp, can thiệp sâu vào việc gây áp lực để dẫn đến việc áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng, đẩy người dân vào tình trạng khốn khó. 

Cơn giá rét ở châu Âu sẽ còn tiếp tục hoành hành ít nhất đến cuối tháng hai này. Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Gazprom của Nga cảnh báo không thể cung cấp thêm khí đốt bổ sung cho châu Âu bởi phải ưu tiên phục vụ cho người tiêu dùng tại Nga, đất nước cũng đang phải trải qua một mùa đông vô cùng lạnh giá. Ủy ban châu Âu cho biết các nước Áo, Bungari, Đức, Hy Lạp, Hunggari, Italia, Ba Lan, Rumani và Slovakia đều đã báo cáo về việc sụt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga. Trong cái giá rét khủng khiếp đó, không biết sẽ còn nghịch lý nào xuất hiện tiếp tại châu Âu?

  • HOÀNG SƠN, ANTD

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.