feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

'Đừng như con ếch lên dây cót – Khoa học trong thời đại tin giả' là cuốn sách bán chạy và gây tiếng vang tại Đức của Nguyễn-Kim Mai Thi, vừa ra mắt độc giả Việt Nam.

Nguyễn - Kim Mai Thi là một tiến sĩ hóa học người Đức gốc Việt, nhà truyền thông khoa học, người dẫn chương trình truyền hình và YouTuber. Trước Đừng như con ếch lên dây cót, cô từng được biết đến với Chemistry for Breakfast! (Ngộ quá, cái gì cũng hóa!, NXB Kim Đồng, năm 2021). Cô được xem là hiện tượng mới về truyền thông khoa học đang có sức ảnh hưởng lớn tại Đức và các nước phương Tây.

tapchihuongviet.eu 2024 03 27 um 08.57.31

Cuốn sách truyền đến người đọc nguồn cảm hứng hiểu biết khoa học hiện đại, được dịch ra nhiều thứ tiếng, Phanbook

Đừng như con ếch lên dây cót (tựa gốc: Die kleinste gemeinsame Wirklichkeit: Wahr, falsch, plausibel – die größten Streitfragen wissenschaftlich geprüft, 2021) vừa ra mắt là bản dịch từ tiếng Đức, với sự cộng tác dịch thuật của nhóm dịch giả là những tiến sĩ, kỹ sư tâm huyết có nhiều năm làm việc tại Đức.

Cuốn sách là tập hợp các bài viết về những vấn đề gây tranh cãi hiện nay dưới góc nhìn khoa học: đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, việc hợp pháp hóa ma túy, sự chênh lệch lương bổng theo giới tính, những huyền thoại về âm mưu của ngành dược phẩm và vai trò thật sự của y học thay thế, độ an toàn của vắc xin, khả năng di truyền của trí thông minh, sự khác biệt não bộ giữa nam giới và nữ giới, mối liên hệ giữa trò chơi điện tử và bạo lực, câu hỏi đạo đức đối với những thử nghiệm trên động vật...

tapchihuongviet.eu 2024 03 27 um 08.58.36

Mai Thi từng chia sẻ: "Bố mẹ tôi đến từ Việt Nam, xem giáo dục là một ưu đãi, giáo dục để đưa con người ra khỏi nghèo khó...”. Từ năm 2012 đến 2021, cô nhận được 20 giải và phần thưởng các loại. Trên một trang mạng của Viện Văn hóa Goethe, Mai Thi được gọi là “người phụ nữ làm cho khoa học trở nên thú vị", Phanbook

Với tư duy phân tích, sự hiểu biết phong phú của mình cùng sự hóm hỉnh, Nguyễn-Kim Mai Thi cho người đọc trải nghiệm chuyến du hành hấp dẫn qua "hậu trường" của những khẳng định khoa học. Từ đó, người đọc tự thiết lập nên khả năng nhận biết những khẳng định thật sự đáng tin cậy, với phương pháp đúng đắn và cơ sở khoa học hợp lý, trong bối cảnh khoa học luôn bị bủa vây bởi hàng loạt những "ngụy-khoa học", "cận-khoa học", hay "khoa học-nửa vời" của thời đại truyền thông đầy rẫy tin giả (fake news).

Những bài viết trong Đừng như con ếch lên dây sẽ cùng hướng đến những câu hỏi then chốt trong khoa học nói riêng và nhận thức nói chung, đó là làm sao để phân biệt được điều đúng - sai và điều hợp lý, liệu có thể có những thực tế chung nhỏ nhất nào làm nền tảng cho tranh luận, để tranh luận không giảm đi nhưng giúp mỗi người nhìn nhận thực tế cuộc sống một cách sáng tỏ, xác đáng hơn...

Nguyễn-Kim Mai Thi sinh năm 1987, tại Heppenheim, Bang Hessen (Đức). Cô nghiên cứu hóa học tại Đại học Mainz và tại Học viện Công nghệ Massachusetts (2006-2012); sau đó, làm luận án tiến sĩ tại Đại học RWTH Aachen, Đại học Harvard và Viện Nghiên cứu Polyme Ứng dụng Fraunhofer, Đức; hoàn thành tiến sĩ tại Đại học Potsdam (2017).

Cô được biết đến rộng rãi qua kênh YouTube The Secret Life Of Scientists (tạm dịchː Bí mật cuộc sống của các nhà khoa học) và maiLab (tên ban đầu là schönschlau). Cô còn thành công trong vai trò nhà khoa học truyền cảm hứng khi dẫn chương trình khoa học Quarks từ năm 2018 và MAITHINK X - Die Show vào năm 2021.

Theo Thiên Anh, thanhnien


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.