feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 12/4, Đức thông qua đạo luật giúp những người chuyển giới, liên giới tính và phi nhị nguyên giới dễ dàng thay đổi tên và giới tính trong hồ sơ chính thức.


Foto: Người biểu tình mang theo biểu ngữ "Đồng ý với Đạo luật Tự quyết!" trước Tòa nhà Quốc hội Đức. Ảnh: AP


"Luật tự quyết" về giới tính mới được Hạ viện của Quốc hội Đức phê chuẩn với sự ủng hộ từ liên minh ba đảng của Thủ tướng Olaf Scholz, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2024.

Theo đó, người chuyển giới có thể thay đổi giới tính hợp pháp bằng cách điền vào biểu mẫu tự khai để thông báo cho cơ quan đăng ký. Việc thay đổi tên và giới tính sẽ được xử lý trong vòng 3 tháng kể từ khi nộp đơn tự khai. Các cá nhân cũng sẽ có thể thay đổi nhận dạng giới tính hợp pháp của mình.

Luật mới tập trung vào danh tính pháp lý của cá nhân, không liên quan đến bất kỳ sửa đổi nào đối với các quy tắc của Đức về phẫu thuật chuyển giới.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, luật yêu cầu cha mẹ nộp tất cả các tài liệu liên quan, trong khi trẻ em trên 14 tuổi có thể tự nộp tài liệu với sự chấp thuận của người đại diện hợp pháp. Khi tên và giới tính được thay đổi thì sẽ không thể thay đổi lại trong ít nhất một năm.

Ông Sven Lehmann, Ủy viên Chính phủ Đức về các vấn đề đồng tính, nói với các nhà lập pháp: "Trong hơn 40 năm, 'luật chuyển giới' đã gây ra rất nhiều đau khổ... chỉ vì mọi người muốn được công nhận con người thật của họ. Cuối cùng hôm nay chúng ta cũng đặt dấu chấm hết cho chuyện này".

Theo luật hiện hành có từ năm 1980, những người muốn đổi tên hoặc giới tính trên các giấy tờ chính thức phải có đánh giá y tế của hai chuyên gia và quyết định của tòa án. Nhà lập pháp người Đức Nyke Slawik, một người chuyển giới, cho biết đã chi hơn 2.000 USD để được các bác sĩ đánh giá nhằm thay đổi giới tính hợp pháp theo luật hiện hành.

"Chúng tôi muốn làm mọi việc dễ dàng hơn. Nhiều quốc gia khác đã đi theo con đường này và Đức chỉ làm theo trong việc đơn giản hóa đáng kể việc đăng ký đó", bà Slawik cho biết.

Năm 2023, Tây Ban Nha thông qua luật cho phép các cá nhân trên 16 tuổi thay đổi giới tính hợp pháp mà không cần bất kỳ đóng góp nào từ chuyên gia y tế. Tương tự ở Vương quốc Anh, Quốc hội Scotland năm 2022 đã thông qua luật cho phép các cá nhân trên 16 tuổi thay đổi giới tính hợp pháp thông qua tự khai.

Ngoài vấn đề chuyển đối giới, Đức cũng hợp pháp hóa việc sở hữu một lượng cần sa giới hạn, nới lỏng các quy định về việc nhập tịch và chấm dứt các hạn chế về việc có hai quốc tịch, chấm dứt lệnh cấm bác sĩ "quảng cáo" dịch vụ phá thai. Hôn nhân đồng giới tại Đức được hợp pháp hóa vào năm 2017.  

Ngọc Ánh (theo AP, Times)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.