feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

AFP đưa tin, ngày 1/2, Đức cho rằng Nga "trên thực tế đã làm mất hiệu lực" một hiệp ước giảm thiểu tên lửa thời Chiến tranh Lạnh mà Mỹ có ý định từ bỏ, trong khi châu Âu lo ngại về viễn cảnh xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.


Foto: Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: dpa)


Thời hạn mà Mỹ đề ra cho Nga phải quay lại tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ hết hạn vào ngày 2/2, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ công bố Washington rút khỏi hiệp ước này sớm nhất vào ngày 1/2.

Các nước phương Tây cho rằng hệ thống tên lửa tầm trung mới của Nga vi phạm các điều khoản của hiệp ước năm 1987 này và đặt các thành phố ở châu Âu vào sự nguy hiểm.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, người đã thực hiện hoạt động ngoại giao con thoi giữa Moskva và Washington trong những tuần gần đây nhằm tìm cách cứu vãn INF, cho rằng Nga vẫn vi phạm hiệp ước này.

Bộ trưởng Maas nói: "Chúng tôi lưu ý rằng INF đã bị phía Nga vi phạm và thời hạn 60 ngày vừa qua để chứng tỏ sự minh mạch và thông tin rõ ràng hơn trôi qua mà không đạt được kết quả gì."

Phát biểu trên được ông đưa ra khi đến tham dự cuộc họp của ngoại trưởng các nước EU tại thủ đô Bucharest (Romania).

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729.”

Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là 2/2 tới.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729," đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Nhiều nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng phản đối việc Mỹ rút khỏi INF do lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.