feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Trên cương vị nước Chủ tịch Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tiến hành hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) gặp người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết Thủ tướng Trudeau đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/6 để thảo luận về cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực ưu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, bảo vệ đại dương và môi trường. Hai bên cũng ghi nhận những thành công trong việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào các sáng kiến của G7 và thảo luận các cách thức thúc đẩy hơn nữa vấn đề này.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác giữa các nhà lãnh đạo G7 trong các vấn đề về an ninh và hòa bình thế giới, trong đó có việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cũng tái khẳng định cam kết đối với trật tự đa phương dựa trên luật pháp, ủng hộ thương mại mở và tiến bộ có lợi cho tất cả mọi người, tăng cường đầu tư và hợp tác sáng tạo, đồng thời thảo luận tiến độ nhằm đưa Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhanh chóng có hiệu lực.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc tiếp xúc cùng ngày với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại La Malbaie thuộc vùng Charlevoix, hai nhà lãnh đạo thảo luận về hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu, bao gồm bình đẳng giới, chuẩn bị cho việc làm trong tương lai.

Thủ tướng Trudeau và người đồng cấp Đức cũng trao đổi về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, liên quan đến Nga và Triều Tiên; khẳng định duy trì trật tự thương mại quốc tế mở dựa trên luật định để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm. Bên cạnh đó, các chủ đề về chung tay hành động bảo vệ đại dương, bao gồm giảm rác thải nhựa trên biển, và tăng cường giáo dục cho phụ nữ, trẻ em gái ở những vùng xung đột, khó khăn cũng được hai nhà lãnh đạo thảo luận.

Trước đó, Thủ tướng Trudeau, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng có cuộc gặp ba bên và bày tỏ ủng hộ đối với các sáng kiến của G7 cũng như duy trì thương mại tự do.

Ba nhà lãnh đạo thảo luận về các chủ đề chính của G7 năm nay và trao đổi về thương mại tự do, nhất là việc đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại kinh tế toàn diện Canada - EU (CETA). Các nhà lãnh đạo cho rằng CETA sẽ là công cụ mang lại thịnh vượng và cần thúc đẩy cũng như tăng cường hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật định.

TTXVN/Báo Tin tức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.