feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Sau gần 20 năm đấu tranh pháp lý với các nhà chức trách Đức, Chính phủ Peru ngày 7/9 thông báo đã giành lại quyền sở hữu chiếc mặt nạ vàng 1.000 năm tuổi của nền văn minh Sican thời tiền Columbo, một tác phẩm quan trọng của di sản khảo cổ Peru bị Văn phòng Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) của Đức thu giữ từ năm 1999.


Foto: Chính phủ Peru ngày 7/9 thông báo đã giành lại quyền sở hữu chiếc mặt nạ vàng 1.000 năm tuổi của nền văn minh Sican thời tiền Columbo. Ảnh: AFP


Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Văn hóa Peru Patricia Balbuena bày tỏ vui mừng khi được nhận lại “một trong những tài sản mang tính biểu tượng cao nhất của các nền văn hóa phương Bắc” của quốc gia Nam Mỹ này.

Tác phẩm nghệ thuật lâu đời của nền văn hóa Sican đã bị một đối tượng buôn đồ cổ mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển bất hợp pháp ra khỏi Peru năm 1998 và Interpol Đức tịch thu 1 năm sau đó. Chính phủ Peru đã tiến hành một tiến trình pháp lý kéo dài gần 20 năm để chứng minh đây là tác phẩm của nền nghệ thuật thời tiền Columbo của Peru và khẳng định quyền sở hữu đối với cổ vật này. Tháng 12/2016, Tòa án thành phố München của Đức đã ra phán quyết trả lại chiếc mặt nạ cổ cho nhà chức trách Peru.

Mặt nạ Sican, hay còn gọi là mặt nạ Lambayeque, với đôi mắt bằng bạc và toàn bộ phần còn lại được đúc bằng vàng, được tìm thấy vào năm 1991 tại khu vực khảo cổ Batán Grande ở vùng Lambayeque. Các nhà khoa học cho rằng đây là vật thuộc về tù trưởng của nền văn hóa Lambayeque.

Văn hóa Lambayeque hay Sicán, là một nền văn hóa khảo cổ của Peru cổ đại tồn tại giữa thế kỷ thứ 8 và thứ 15 sau Công nguyên tại vùng bờ biển phía Bắc Peru. Những công dân thuộc nền văn hóa Sican được biết đến là những người xuất sắc trong các lĩnh vực kiến trúc và hợp kim.

TTXVN/Báo Tin tức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.