feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Doanh nhân Friedrich Merz, người đang tranh cử vào vị trí lãnh đạo Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu công bố mức thu nhập cá nhân.


Foto: Ông Friedrich Merz phát biểu tại một hội nghị ở Luebeck, Đức, ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS


Ông Merz mới đây không ngần ngại tiết lộ mình nhận khoảng 1 triệu euro mỗi năm, theo thông tin từ báo Đức Bild am Sonntag ngày 18-11.

Doanh nhân 62 tuổi này đang là chủ tịch chi nhánh quỹ đầu tư BlackRock (Mỹ) tại Đức, hiện cũng làm việc ở hãng luật Mayer Brown và vài công ty khác.

Ông Merz đang là nhân vật được báo chí Đức nhắc tới nhiều sau quyết định tranh cử lãnh đạo CDU, cạnh tranh với Tổng thư ký CDU Annegret Kramp-Karrenbauer và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.

Theo khảo sát công bố hôm 18-11, ông Merz đang có tỉ lệ ủng hộ 48%, cao hơn bà Kramp-Karrenbauer (32%), và bỏ xa ông Spahn (7%).

Thời gian qua, ông Merz bị chỉ trích về thu nhập cá nhân. Các luồng ý kiến phản đối nói rằng ông này thuộc về tầng lớp "thượng trung lưu".

Đáp lại, trong lần phỏng vấn Bild am Sonntag, ông Merz nói: "Tôi bắt đầu với thu nhập của một nhân viên luật tại Saarbruecken, vốn đủ cho một gia đình với hai đứa con nhỏ. Nay tôi nhận khoảng tổng cộng 1 triệu euro".

Ông Merz không cung cấp chi tiết về thu nhập của mình, nhưng báo cáo hằng năm cho thấy ông hiện nhận 125.000 euro tại công ty BlackRock, 80.000 euro ở công ty giấy vệ sinh Wepa Industrieholding, thêm 75.000 euro nữa tại ngân hàng Bank HSBC Trinkhaus, và 14.000 euro tại Cologne-Bonn Airport GmbH.

Nói về cái gọi là "trung lưu" hay "thượng lưu", ông Merz trình bày tư duy khá "bắt tai" người nghe: "Đối với tôi, ‘trung lưu’ không chỉ đo đạc bằng kinh tế đơn thuần. Từ cha mẹ mình, tôi đã được học rằng giá trị hình thành trung lưu là làm việc siêng năng, kỷ luật, nghiêm túc, tôn trọng và hiểu biết, trả lại những gì mình có thể cho xã hội".

Còn với "thượng lưu", ông Merz lập luận rằng cụm từ này gợi lên hình ảnh những người thừa hưởng số tiền lớn hoặc từ một công ty cho phép họ tận hưởng cuộc sống. "Và đây không phải trường hợp của tôi", ông nói.

CDU hiện nay đang bầu lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố không tiếp tục tranh cử chủ tịch đảng này sau 18 năm tại vị.

Điều đó cũng báo hiệu một tương lai không Merkel trên chính trường Đức, và khiến những người ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) lo lắng.

NHẬT ĐĂNG, Dantri


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.