feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Chính quyền Berlin đang đề nghị tặng một biệt thự từng thuộc sở hữu của Bộ trưởng tuyên truyền Đức Quốc xã Joseph Goebbels. Nếu không có người nhận, công trình này sẽ bị dỡ bỏ.


Foto: Biệt thự của Joseph Goebbels cách Berlin 40 km. Ảnh: DPA


Tờ Guardian (Anh) đánh giá đây là giải pháp của Berlin nhằm chấm dứt tranh cãi kéo dài nhiều thập niên về việc thay đổi công năng hoặc san phẳng công trình nằm ở vùng quê phía Bắc thủ đô của Đức.

Lãnh đạo Sở Tài chính Berlin, ông Stefan Evers ngày 2/5 nêu rõ công trình này sẽ trở thành một món quà của Berlin cho bất cứ ai muốn nhận nó. Ông Evers cũng chia sẻ rằng nếu không có người nhận, Berlin không còn giải pháp nào khác ngoài việc phá bỏ công trình.

Berlin đang chịu trách nhiệm chi trả phí bảo trì và an ninh cho công trình đã ọp ẹp này. Berlin từng nhiều lần cố gắng chuyển biệt thự của Joseph Goebbels cho chính phủ liên bang hoặc bang Brandenburg - nơi công trình này tọa lạc.

Foto: Joseph Goebbels cùng Adolf Hitler (ngoài cùng bên phải) và đạo diễn Leni Riefenstahl (giữa). Ảnh: Shutterstock

Goebbels là một trong những “cận thần” của trùm phát xít Adolf Hitler. Hắn đã xây dựng biệt thự xa hoa này vào năm 1939 trên địa điểm nhìn ra hồ Bogensee gần thị trấn Wandlitz, cách Berlin 40 km về phía Bắc.

Đây là nơi Goebbels cùng vợ và 6 con nghỉ dưỡng. Hắn cũng dùng công trình này làm địa điểm giải trí cho các lãnh đạo, nghệ sĩ, diễn viên của Đức Quốc xã.

Goebbels quay trở lại Berlin trong giai đoạn cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ hai. Năm 1945, hắn và vợ đã tự tử trong boongke của Hitler cùng các con khi Hồng quân Liên Xô tiến đến gần.

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, công trình này biến thành bệnh viện trong một thời gian ngắn. Sau đó, đoàn thanh niên của Đảng Cộng sản Đông Đức sử dụng biệt thự này làm trung tâm đào tạo.

Khi bức tường Berlin sụp đổ, chính quyền Berlin trở thành chủ sở hữu biệt thự này. Tuy nhiên, Berlin không biết dùng công trình này vào việc gì.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.