feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Thực hiện kế hoạch hoạt động trong khuôn khổ Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, ngày 22/4/2024, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức.

Phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang CHLB Đức

Tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp Liên bang Đức, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp liên bang Đức Benjamin Strasser đã điểm lại tình hình hoạt động hợp tác giữa các đối tác tư pháp và pháp luật Việt Nam và CHLB Đức trong khuôn khổ Chương trình hợp tác 3 năm, giai đoạn 2022 - 2025 nhằm triển khai Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ hai nước ký ngày 29/02/2008 tại Hà Nội.

Đối với Kế hoạch năm 2024, để triển khai Chương trình giai đoạn 2022-2025 vừa được ký kết, đại diện lãnh đạo hai Bộ đều tin tưởng hai Bộ Tư pháp, với vai trò là hai cơ quan đầu mối sẽ phối hợp chặt chẽ để thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể, hiệu quả, nhất là việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật, đào tạo nghề tư pháp, chuyển đổi số trong hoạt động tư pháp...


Quốc vụ khanh Benjamin Strasser đánh giá cao về những kết quả hai bên đã đạt được và cho biết Bộ Tư pháp Liên bang Đức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để triển khai đầy đủ các hoạt động hợp tác cụ thể trong Kế hoạch 2024 và sẽ tiếp tục phối hợp với (DAAD) hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Pháp luật Đức tại Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, liên kết lâu dài với các cơ sở đào tạo luật của Đức.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Alexandra Albert – Tổng giám đốc Quỹ Hợp tác quốc tế Đức về pháp luật (IRZ) phấn khởi trước sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đồng thời khẳng định tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong các lĩnh vực liên quan, thông qua những hình thức hợp tác phù hợp.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi cảm ơn sự hợp tác hiệu quả giữa IRZ với Bộ Tư pháp nói riêng, các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam nói chung, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Trong chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp bang Hessen, Bộ trưởng Christian Heinz và Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhất trí cao về việc hai Bộ sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Bản Ghi nhớ hợp tác đã được ký tại Frankfurt vào tháng 11/2022 giữa hai Bộ trưởng. Tại đây, Đoàn công tác được các chuyên gia của Bộ Tư pháp bang Hessen giới thiệu, chia sẻ nhiều kinh nghiệm về quá trình xây dựng, triển khai Chương trình tư pháp điện tử của Bang.

Làm việc với Nghị sỹ Frederick Bouffier, Phó Chủ tịch Uỷ ban Pháp luật Quốc hội bang Hessen, Thứ trưởng Mai Lương Khôi chia sẻ thông tin về những kết quả hợp tác của bang Hessen với Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật. Nghị sỹ Frederick Bouffier bày tỏ vui mừng được đón Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam tới thăm và làm việc, khẳng định hợp tác về pháp luật là lĩnh vực hợp tác quan trọng, đóng góp vào quan hệ hợp tác chung giữa hai nước. Cùng dự buổi tiếp, Tiến sỹ Kambiz Ghawami chia sẻ năm 2025 sẽ là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức. Nhân dịp này, ông đề xuất hai bên sẽ phối hợp để triển khai nhiều hoạt động hợp tác cũng như tổ chức các cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của CHLB Đức nói chung, bang Hessen nói riêng trong thực thi pháp luật, đặc biệt là việc chuyển đổi số trong công tác pháp luật và tư pháp.

Trong thời gian làm việc tại Đức, Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã làm việc với Hiệp hội các Phòng Công chứng liên bang CHLB Đức (Bnotk). Hai Bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác hiệu qủa trong lĩnh vực công chứng, đồng thời đánh giá cao việc Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Bnotk sẽ ký Thoả thuận hợp tác vào thời gian tới. Ông Max Ehrl, Giám đốc điều hành Bnotk khẳng định Bnotk sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác về công chứng với Bộ Tư pháp và Hiệp hội công chứng viên Việt Nam. Đồng thời, Đoàn công tác đã nghiên cứu, khảo sát trực tiếp tại Phòng Công chứng Berlin và Phòng Công chứng Frankfurt về hoạt động công chứng tại Đức, về công chứng điện tử, xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu công chứng đã và đang được Hiệp hội cùng các tổ chức hành nghề công chứng tại Đức thực hiện hiệu quả.

Đoàn công tác đã làm việc với Liên đoàn Thừa phát lại Liên bang CHLB Đức (DGVB), Toà án quận Mitte – Berlin và Toà án quận Wiesbaden, bang Hessen. Trong các buổi làm việc, Đoàn đã nghiên cứu, trao đổi về hoạt động thi hành án dân sự tại Đức, quy trình thi hành án, áp dụng biện pháp bảo đảm, cưỡng chế ... đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thi hành án, số hoá hồ sơ các vụ việc thi hành án, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tư pháp như toà án, thi hành án với các cơ quan, tổ chức khác. Các tổ chức này đều thống nhất tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên trong thời gian tới.

Trong thời gian này, Đoàn công tác cũng đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức, Lãnh sự quán tại Frankfurt, trao đổi thông tin chung về tình hình và kết quả hợp tác giữa hai nước, hợp tác trong lĩnh vực tư pháp. Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ để tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động trong khuôn khổ các Chương trình, Kế hoạch đã ký kết giữa hai bên./.
 
Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và CHLB Đức được ký kết vào ngày 29/02/2008 tại Hà Nội. Kể từ năm 2008 tới nay, 5 Chương trình hợp tác về Đối thoại nhà nước pháp quyền các giai đoạn 2009- 2011, 2012- 2014, 2015- 2018, 2019- 2022 và 2022- 2025 đã được triển khai để thực hiện Tuyên bố chung.
Tại các buổi làm việc, các đối tác CHLB Đức đều đánh giá cao kết quả hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp Việt Nam, và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để nâng cao hiệu quả Kế hoạch hợp tác 2024 trong khuôn khổ Chương trình Đối thoại nhà nước pháp quyền giai đoạn 2022-2025, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – CHLB Đức vào năm 2025.
 
Đoàn công tác Bộ Tư pháp, đưa tin từ CHLB Đức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.