feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Reuters đưa tin ngày 13/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần phải đưa ra một chiến lược nhằm đối phó với vai trò gia tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và chính trị.


Foto: Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Phát biểu với một nhóm thính giả tại thủ đô Berlin, ông Maas cho hay: “Chúng ta cần một chiến lược chung để đối phó với tham vọng chính trị quyền lực của Trung Quốc, trong đó có việc ngăn chặn âm mưu chia rẽ chúng ta,” ám chỉ tới mối quan ngại về vai trò gia tăng của Bắc Kinh với tư cách “gây tầm ảnh hưởng chính trị và thương mại” ở Trung và Đông Âu.

Ngoại trưởng Đức cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Pháp về việc thành lập một lực lượng can thiệp quân sự châu Âu, và cho rằng cần mời Anh tham dự kể cả sau khi nước này rời EU.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, châu Âu cần tìm ra “một sự cân bằng mới” trong mối quan hệ với Mỹ, nhằm đối phó với các thách thức do chính quyền Tổng thống Donald Trump gây ra.

Trong số các thách thức, ông Maas liệt kê việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, đe dọa trừng phạt đối với các đối tác châu Âu và chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Maas nhấn mạnh: “Các nước châu Âu cần hành động như một đối trọng rõ ràng khi Mỹ bước qua các ranh giới đỏ. Bất cứ khi nào chính quyền Mỹ khiêu khích các giá trị và lợi ích của chúng ta, chúng ta phải hành động mạnh mẽ hơn.”

Đề cập tới việc Anh rời khỏi EU, ông Maas cho rẳng, có nhiều dấu hiệu cho thấy người dân Anh lo lắng về việc nước này sẽ bị cô lập trong một môi trường quốc tế bất ổn hơn, tuy nhiên ông không nhận thấy bất kỳ tín hiệu trước mắt nào chứng tỏ London cân nhắc lại quyết định rời khỏi EU.

Ngoại trưởng Đức cũng hoan nghênh sự hợp tác mật thiết giữa Anh, Pháp và Đức, nhằm phản ứng trước việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.