feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 8/6, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) duy trì sự thống nhất trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ ngày càng gia tăng.


Foto: Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trên đài truyền hình ZDF, ông Altmaier nhấn mạnh tầm quan trọng của một EU thống nhất về thương mại tự do và những lợi ích kinh tế, nhất là trong bối cảnh tại Mỹ vẫn tiếp tục các cuộc tranh luận về những biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt với các nước đồng minh trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) như Canada, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Altmaier cho biết EU từ lâu phản đối việc chính khối này tiến hành áp thuế, nhưng sẽ buộc phải làm như vậy nếu không có sự lựa chọn nào khác. Ông nhấn mạnh các nhà lãnh đạo EU vẫn cam kết tiến hành đối thoại với Mỹ nếu cả hai bên đều sẵn sàng nhượng bộ. Tuy nhiên, ông Altmaier cho rằng đến nay, không có dấu hiệu nào như vậy.

Trong khi đó, phát biểu với báo Sueddeutsche Zeitung, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Mỹ - nước ngoài EU, vẫn là đối tác thân cận nhất của Đức. Tuy nhiên, EU cần đối tác mới do không thể "bỏ qua" những bất đồng nghiêm trọng hiện nay với Mỹ.

Ông cho biết việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ không màng tới những hậu quả tiêu cực của những quyết định này có thể gây ra với EU mà chỉ chú tâm vào lợi ích của Mỹ.

Nhà ngoại giao hàng đầu Đức đã kêu gọi thành lập Hội đồng an ninh châu Âu, cũng như kêu gọi EU tăng cường liên minh với các khu vực khác trong đó có các nước ở châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á...

Các quan chức cấp cao Đức đưa ra những lời kêu gọi trên trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại tỉnh Quebec (Kê-bếch), Canada, trong các ngày 8 và 9/6. Tại sự kiện này, các lãnh đạo G7 dự kiến tranh luận trực tiếp với Tổng thống Trump về mức thuế mới nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố mức áp thuế mới, 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ một số nước viện lý do an ninh quốc gia. Canada và Mexico đã lần lượt công bố áp thuế trả đũa Mỹ. Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác vốn là đồng minh của Washington.

TTXVN/Báo Tin tức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.