feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

duchoc thanhcong

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Trong bối cảnh Hà Lan chuẩn bị tiêu hủy hàng triệu con gà mái sau khi phát hiện loại thuốc trừ sâu "fipronil" trong trứng gà, Anh và Pháp thông báo một lượng "trứng bẩn"có thể đã được nhập vào các nước này.


Foto: Trứng gà tại một trang trại ở Doornenburg, Hà Lan ngày 27/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 7/8, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (BFSA) khẳng định đang điều tra khẩn cấp hoạt động phân phối số trứng trên từ những nông trại là trung tâm của vụ bê bối.

Cơ quan này đồng thời nhấn mạnh lượng trứng trên là rất nhỏ, tương đương 0,0001% số trứng được nhập khẩu vào Anh và nguy cơ đe dọa sức khỏe cho cộng đồng là rất thấp.

Nhà chức trách Anh đang phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp nhập khẩu trứng từ những nông trại bị ảnh hưởng và điều tra cho thấy những "sản phẩm bẩn" đã không còn trên kệ.

Trong khi đó, Chính phủ Pháp xác nhận 13 lô trứng nhiễm fipronil đã được tìm thấy tại hai nhà máy chế biến thực phẩm ở miền Trung Tây nước này.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Pháp chưa thể khẳng định liệu có sản phẩm nào đã tới tay người tiêu dùng hay chưa.

Bộ trên nêu rõ vào ngày 28/7 vừa qua, nông trại tại Pas-de-Calais ở miền Bắc nước Pháp đã được đặt dưới sự giám sát, sau khi chủ trang trại thông báo với chính quyền rằng một nhà cung cấp Bỉ đã đưa giao cho ông sản phẩm bị nghi nhiễm bẩn.

Bộ Nông nghiệp Pháp cho hay trứng của nông trại này vẫn chưa được đưa ra thị trường và kết quả kiểm tra sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Các siêu thị tại Đức, Hà Lan và Bỉ đã thu lại hàng triệu quả trứng trên kệ của siêu thị kể từ khi Bỉ ra thông báo đầu tiên với Ủy ban châu Âu (EC) về vụ trứng nhiễm fipronil vào ngày 20/7 vừa qua.

Các nhà bán lẻ tại Thụy Điển và Thụy Sĩ cũng có động thái tương tự sau đó. EC nêu rõ hệ thống cảnh báo nhanh của EU cho thấy số trứng bị nghi nhiễm "bẩn" cũng đã được xuất khẩu sang Pháp, Anh thông qua Đức.

Cùng ngày, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ra chỉ thị siết chặt kiểm soát việc nhập khẩu trứng từ Hà Lan do lo ngại ảnh hưởng từ vụ bê bối trên.

Bộ Biến đổi khí hậu và môi trưởng UAE đã hối thúc chính quyền địa phương đảm bảo thị trường UAE không có trứng nhiễm "bẩn" nhập khẩu từ Hà Lan. Bộ này cũng tăng cường kiểm soát các lô hàng trứng và những sản phẩm khác để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chất hóa học fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây.

Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Nếu dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây ra các bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người.

Hóa chất trên đã được một công ty Hà Lan là Chickfriend đưa vào các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Có thông tin cho biết một công ty của Bỉ đã cung cấp cho Chickfriend loại hóa chất trên, song thông tin này chưa được kiểm chứng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme tuyên bố đã chỉ thị cho Cơ quan An toàn thực phẩm Bỉ (AFSCA) trong ngày 8/8 phải giải thích lý do vì sao không sớm thông báo cho các nước láng giềng về vụ bê bối dù biết được sự việc từ tháng 6.

Trước áp lực từ Đức và Hà Lan, Bộ trưởng Ducarme cam kết sẽ hoàn toàn minh bạch trong vấn đề này./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.