feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Chủ tịch Viện dịch tễ Đức Robert Koch (RKI) và Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn bày tỏ quan ngại tình trạng gia tăng số ca lây nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, cho rằng số ca nhiễm hiện nay vẫn ở mức "quá cao" và tình hình có thể nghiêm trọng trở lại trong vài tuần tới.


Foto: Người dân nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 tại Hildburghausen, Thuringia, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo sáng 19/2, Chủ tịch Wieler cảnh báo Đức có thể đang ở thời điểm bước ngoặt khi số ca nhiễm mới dường như chững lại, nhưng tình trạng chững lại vẫn ở mức cao và bất kỳ sự nới lỏng bất cẩn nào sẽ đưa Đức trở lại giai đoạn trước đây với số ca nhiễm mới tăng cao.

Thậm chí, ông còn cho rằng chỉ trong vài tuần nữa, số ca nhiễm mới có nguy cơ ở mức cao như thời điểm Giáng sinh năm ngoái. Nguyên nhân là do biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh đang lây lan nhanh chóng ở Đức, có thể khiến việc chống dịch trở nên khó khăn hơn.

Dù các biện pháp hiện nay hiệu quả trong việc chống đại dịch cũng như các biến thể, ông Wieler vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hạn chế tiếp xúc tối đa và đeo khẩu trang ở mọi nơi. Theo ông, đại dịch sẽ còn diễn biến phức tạp, trong đó sẽ có nhiều người trẻ, thanh thiếu niên và trẻ em mắc bệnh.

Chủ tịch RKI cũng cho rằng tiêm chủng là một công cụ hữu hiệu trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời nhấn mạnh tất cả các loại vaccine hiện có ở Đức đều an toàn và hiệu quả, kể cả đối với những biến thể mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Spahn cũng nhấn mạnh tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay khi số trường hợp mắc bệnh đang giảm nhưng số ca nhiễm biến thể mới lại gia tăng một cách đáng lo ngại.

Ông cho rằng việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa phải được thực hiện một cách thận trọng để không phải đánh đổi những thành tựu trong cuộc chiến chống COVID-19. Bộ trưởng Spahn cũng bày tỏ hy vọng Đức có thể đẩy nhanh đáng kể tốc độ tiêm chủng trong những tuần tới. Cho tới nay, Đức đã tiêm được khoảng 5 triệu liều, trong khi nước này sẽ nhận thêm 10 triệu liều vào cuối tuần tới.

Theo báo Spiegel, Chính phủ Đức đã bổ nhiệm một ủy viên đặc biệt phụ trách sản xuất vaccine từ ngày 1/3 tới. Quan chức này sẽ kết nối với các nhà sản xuất, có trách nhiệm theo dõi và đẩy nhanh tốc độ sản xuất, cung ứng vaccine cho Đức.

Trong 24 giờ qua, Đức đã ghi nhận có thêm 9.100 ca nhiễm mới và 100 ca tử vong. Chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày/100.000 dân giảm nhẹ xuống 56,8, giảm mạnh so với thời điểm 1 tháng trước khi chỉ số lên tới 119 và mức 197,6 ghi nhận ngày 22/12/2020.

* Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế Ba Lan Wojciech Andrusiewicz cho rằng nước này đang bắt đầu bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19, khi số ca nhiễm mới ở nước này gia tăng theo tuần. Cụ thể, số ca nhiễm mới theo tuần ở nước này hiện tăng tới 20%. Khoảng 10% số ca mắc COVID-19 tại Ba Lan nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh.

Trong 24 giờ qua, nước này cũng đã ghi nhận thêm 8.777 ca mắc COVID-19 và 241 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt là 1.623.218 và 41.823.

Gần đây, Ba Lan đã nới lỏng một số hạn chế trong đó có mở lại các sân trượt tuyết cũng như tăng công suất phục vụ tại các rạp chiếu phim, khách sạn và nhà hát lên 50%. Tuy nhiên, Chính phủ Ba Lan cũng cảnh báo có thể áp đặt trở lại các biện pháp này tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.

* Cũng trong ngày 19/2, Chính phủ Hà Lan đã đề nghị các thẩm phán đảo ngược phán quyết của tòa yêu cầu chính phủ dỡ bỏ ngay lập tức lệnh giới nghiêm phòng, chống đại dịch.

Phát biểu tại tòa phúc thẩm ở La Haye, luật sư đại diện chính phủ, ông Reimer Veldhuis khẳng định lệnh giới nghiêm được đưa ra vào ngày 23/1 nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 do sự xuất hiện của biến thể mới được phát hiện tại Anh. Tuy nhiên, một thẩm phán của tòa sơ thẩm đã yêu cầu chính phủ ngay lập tức dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cho rằng các biện pháp như vậy chỉ được áp dụng trong tình huống khẩn cấp quốc gia như vỡ đê.

Các thẩm phán vẫn cho phép duy trì lệnh giới nghiêm, kéo dài từ 21h00 tối hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau, trong khi chờ phán quyết của tòa phúc thẩm.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng cho biết sẽ chờ phán quyết của tòa trước khi ban hành một dự luật khôi phục lệnh giới nghiêm. Hạ viện đã thông qua dự luật này vào ngày 18/2 và Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu trong ngày 19/2.

Theo kế hoạch, tuần tới, Chính phủ Hà Lan sẽ đưa ra quyết định về việc có gia hạn lệnh giới nghiêm hết hạn vào ngày 2/3 tới cùng các biện pháp khác trong đó có đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu, quán bar và nhà hàng.

Mạnh Hùng - Ngọc Hà (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.