feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 22/10, hàng nghìn người đã tuần hành tại thủ đô Berlin của Đức để phản đối đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), một đảng hữu khuynh dân túy lần đầu tiên có mặt trong Quốc hội liên bang Đức.


Foto: Người dân tuần hành tại Berlin phản đối sự hiện diện của AfD tại Quốc hội liên bang Đức ngày 22/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Cuộc biểu tình được một liên minh gồm các tổ chức, nghiệp đoàn và hiệp hội kêu gọi tiến hành tại khu vực Cổng Brandenburg, bên ngoài khu nhà Quốc hội và Phủ thủ tướng ở Berlin.

Với các biểu ngữ kêu gọi ngăn chặn AfD, ủng hộ sự đa dạng, phản đối sự thù hận, cuộc tuần hành đã diễn ra 2 ngày trước khi các nghị sĩ AfD tham gia cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới tại Đức vào ngày 24/10 tới.

Phong trào Campact, trong trong những tổ chức kêu gọi cuộc tuần hành, hối thúc người Đức chứng tỏ cho AfD thấy rằng Quốc hội Đức không phải là "sân khấu cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự kỳ thị và bóp méo lịch sử."

Với 12,6% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Chín vừa qua, AfD đã trở thành đảng lớn thứ ba trong Quốc hội Đức.

Kết quả này được ví như một "cơn địa chấn" chính trị làm rung chuyển nước Đức, khi lần đầu tiên một đảng dân túy giành được ghế trong Quốc hội liên bang Đức kể từ những năm 1950.

Tuy nhiên, bất chấp sự đột phá của AfD, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đánh giá quá cao sức ảnh hưởng của đảng này.

Theo nhận định của giáo sư, tiến sỹ Paul Nolte, một chuyên gia lịch sử thuộc Đại học Tự do (FU) ở Berlin, do đảng Xã hội Dân chủ (SPD) - đảng lớn thứ hai trong Quốc hội Đức từ chối liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) để thành lập chính phủ, AfD sẽ không trở thành đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội, do đó sự ảnh hưởng của đảng này trong Quốc hội sẽ bị hạn chế.

Trong khi đó, giáo sư, tiến sỹ Hajo Funke - nhà nghiên cứu chính trị cũng thuộc trường FU Berlin cho rằng AfD có thể đơn độc tại Quốc hội liên bang khi không có bất cứ đảng nào tại cơ quan lập pháp Đức bày tỏ ý định hợp tác với AfD dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo AfD có thể lớn mạnh hơn trong tương lai./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.