feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty công nghệ sinh học của Đức BioNTech và công ty dược phẩm lớn của Mỹ Pfizer phối hợp bào chế đã cho thấy tiềm năng và có thể dung nạp tốt trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người.


Foto: Nghiên cứu vaccine phòng dịch COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Tübingen, Đức, ngày 12/3/2020. Ảnh: Reuters/TTXVN


Đây là một trong 17 loại vaccine được thử nghiệm trên người trong cuộc đua tìm vaccine toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch đã làm 10,5 triệu người nhiễm và hơn nửa triệu người tử vong. Và đây là vaccine thứ 4 cho kết quả khả quan khi tiến hành thử nghiệm trên người giai đoạn đầu. Ngoài ra, còn vaccine của các công ty dược phẩm Moderna, CanSino Biologics và Inovio. Vaccine của BioNTech và Pfizer đang được đánh giá là hứa hẹn nhất trong 4 vaccine thử nghiệm dự kiến được tiến hành với 30.000 người khỏe mạnh tại Mỹ và châu Âu cuối tháng 7 này nếu được cơ quan chức năng "bật đèn xanh".

BioNTech cho biết việc thử nghiệm hai liều BNT162b1, tiêm cách nhau 3 tuần, trên 24 tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy sau 28 ngày đã xuất hiện các kháng thể COVID-19 ở mức cao hơn thường thấy trên những người nhiễm bệnh. Công ty cho biết nếu dùng cao hơn 2 liều thì có biểu hiện sốt ngắn ở 3 trong 4 người.

Đồng sáng lập BioNTech, cũng là Giám đốc điều hành (CEO) Ugur Sahin cho biết: "Kết quả thử nghiệm đầu tiên này cho thấy hoạt động miễn dịch của vaccine và tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh". Theo ông, các cuộc thử nghiệm trên diện rộng hơn đang được sẵn sàng, để xem liệu vaccine này có thể bảo vệ con người khỏi lây nhiễm thực sự hay không. BioNTech cho biết các số liệu cho thấy BNT162b1 có thể được dung nạp tốt và chỉ có một số tác dụng phụ tạm thời.

Đến nay, chưa có vaccine nào được phê chuẩn sử dụng thương mại. Ngành dược phẩm đang rất mong chờ các cuộc thử nghiệm rộng rãi hơn tiếp theo. Nếu được phê chuẩn, BioNTech và Pfizer dự định sản xuất 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và thêm 1,2 tỷ liều đến cuối năm 2021 tại nhiều nhà máy ở Đức và Mỹ.

Kết quả của 3 loại vaccine tiềm năng khác đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu của BioNTech vẫn chưa được công bố.

* Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Giáo sư vaccine học Sarah Gilbert, một nhà khoa học hàng đầu, người phụ trách nghiên cứu vaccine tiềm năng phòng COVID-19 của Đại học Oxford của Anh, cho biết nhóm nghiên cứu của bà đã quan sát thấy một số phản ứng miễn dịch trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Phát biểu tại quốc hội, bà Gilbert cho biết cuộc thử nghiệm đã được tiến hành với 8.000 tình nguyện viên trong giai đoạn III. Vaccine AZD1222 đã được cấp phép cho công ty AstraZeneca. Tuy nhiên, bà cho biết chưa thể nói chính xác khi nào vaccine này sẵn sàng, vì điều đó tùy thuộc vào kết quả thử nghiệm.   

Bích Liên (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.