feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Truyền thông Đức đã gây xôn xao khi bất ngờ đăng tải hình ảnh tấm thẻ được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông còn hoạt động tình báo ở Đông Đức vào những năm 1980. Điện Kremlin đã buộc phải lên tiếng.

Foto: Thẻ nhân viên Stasi được cho là phát hành cho ông Putin những năm 1980. (Ảnh: RIA)

Báo Bild của Đức ngày 11/12 đăng tải một bức ảnh được cho là thẻ nhận dạng nhân viên của Cơ quan tình báo Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) Stasi phát hành cho ông Putin khi ông còn là một điệp viên Liên Xô KGB ở Dresden thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Tấm thẻ màu xanh có tên của Stasi cùng với ảnh chân dung của ông Putin kèm mã số nhận dạng bên dưới.

Theo Bild, tấm thẻ này được tìm thấy trong kho hồ sơ của Stasi và tấm thẻ được phát hành cho Thiếu tá Vladimir Putin vào ngày 31/12/1985 và có hiệu lực đến cuối năm 1989.

Ngay sau khi hình ảnh tấm thẻ xuất hiện trên báo Bild, nó đã kéo theo những suy đoán về thời gian hoạt động tình báo của ông Putin ở Đông Đức. Konrad Felber, người phụ trách nghiên cứu kho hồ sơ Stasi, nói: "Nếu tấm thẻ này là thật, điều đó có nghĩa là khi ông Putin hoạt động ở Đức, ông ấy sẽ che giấu được thân phận là điệp viên KGB".

Quan chức này cho rằng, điều đó giúp ông Putin thuận lợi trong việc tuyển dụng điệp viên - một trong các vai trò của ông khi làm việc cho KGB. Tuy nhiên, tấm thẻ cũng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, thời gian đó, ông Putin có trực tiếp làm việc cho Stasi hay không.

Trong khi đó, nhiều người đã đặt ra nhiều nghi vấn về tính xác thực của tấm thẻ. Một số người lưu ý đến chi tiết rằng, trong bức ảnh chân dung gắn với tấm thẻ, ông Putin không nhìn thẳng về phía trước mà có vẻ nhìn sang bên phải, điều không thường thấy ở một thẻ nhận dạng.

Một chi tiết khác cũng được chú ý đến là chiếc cà vạt ông Putin thắt dường như là một trong những chiếc cà vạt ông yêu thích khi còn ở Đức. Ông cũng từng được nhìn thấy đeo cà vạt này trong các bức ảnh chụp cùng gia đình.

Về phần mình, Tướng về hưu của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) Alexander Mikhailov bình luận với hãng tin RIA Novosti rằng, báo Bild có thể đưa ra bất cứ giả thuyết nào mà họ muốn, song nhiều khả năng tấm thẻ chỉ là một loại giấy tờ “thông hành” giúp ông Putin dễ dàng ra vào tòa nhà của Stasi ở Dresden. Theo lời ông Mikhailov, bên trong tòa nhà này có thể có một căn phòng, nơi các sĩ quan tình báo Liên Xô có thể viết và lưu trữ các hồ sơ quan trọng.

Điện Kremlin không xác nhận cũng không phủ nhận các thông tin của Bild, song phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, KGB và Stasi từng là đối tác do đó việc trao đổi những tấm thẻ kiểu vậy là hoàn toàn có thể.

Minh Phương, DT


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.