feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 12/11 cho biết tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Xã hội/Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua.


Foto: Lãnh đạo đảng FDP Christian Lindner (trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (thứ 2, trái) và lãnh đạo đảng Xanh Katrin Goering-Eckardt (giữa) trong giờ nghỉ giữa vòng đàm phán thứ ba tại Berlin ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Theo kết quả cuộc khảo sát Emnid hàng tuần do tờ Bild am Sonntag tiến hành, chỉ có 30% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho CDU/CSU nếu có ngay một cuộc bầu cử liên bang vào thời điểm này.

Đây là kết quả thấp nhất của khối bảo thủ trong cuộc khảo sát này kể từ tháng 10/2011, đồng thời đánh dấu sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ đối với CDU/CSU kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hôm 24/9 vừa qua, trong đó khối bảo thủ của Thủ tướng Merkel nhận được 32,9% số phiếu ủng hộ.

Hiện liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel đang nỗ lực tiến hành các cuộc đàm phán 3 bên với đảng Xanh (cánh tả) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với kinh doanh nhằm thành lập một chính phủ liên minh mới tại Đức.

Sau 3 tuần đàm phán, mặc dù đã tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề, song cho đến nay các bên tham gia đàm phán vẫn tồn tại những bất đồng về các chính sách nhập cư, khí hậu và châu Âu.

Dự kiến trong cuộc đàm phán tới, lãnh đạo các chính đảng sẽ tìm cách thu hẹp những khác biệt này.

Trước đó, Thủ tướng Angela Merkel cũng đã lạc quan khi tuyên bố rằng mặc dù còn nhiều khó khăn đang chờ đợi phía trước, song bà tin tưởng nhóm các chính đảng tham gia đàm phán có thể đạt được một thỏa thuận liên minh về việc thành lập chính phủ mới ở Đức.

Trong bối cảnh đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) tuyên bố trở thành đảng đối lập sau thất bại trước liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vừa qua, Thủ tướng Merkel phải tiến hành các cuộc đàm phán thành lập liên minh với 2 đảng còn lại là FDP và đảng Xanh (cánh tả).

Việc hình thành liên minh giữa liên đảng CDU/CSU với FDP và đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức./.

TTXVN


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.