feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Từ lăng mộ tựa lưng vào Núi Thọ, hướng ra Biển Đông, Đại tướng sẽ an giấc ngàn thu. Nhưng trong tâm khảm của mọi con dân đất Việt, Đại tướng sẽ luôn sống mãi, non sông gấm vóc sẽ mãi khắc ghi công lao, nhân cách, đức độ của người. Ngàn thu Vĩnh biệt.

17 giờ 01:Đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu cảm ơn. Sau đó, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia quyến đi quanh mộ vĩnh biệt Đại tướng.

17 giờ 00: Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia quyến Đại tướng và nhân dân dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

16 giờ 25: Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia quyến Đại tướng bỏ những nắm đất đầu tiên vào huyệt mộ Đại tướng trong sự tiếc thương vô hạn.Đất mẹ Quảng Bình đã dang tay đón nhận người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.16 giờ 10: 
16 chiến sỹ đã đặt linh cữu Đại tướng xuống huyệt mộ.


16 giờ 09: 
Linh cữu của Đại tướng đang được từ từ đưa vào phần mộ. Các sỹ quan quân đội đã giơ tay chào Đại tướng và linh cữu đã được đặt vào phần mộ.


16 giờ 08:
 Đội nghi lễ bắt đầu hạ huyệt. Nước mắt của những người con Quảng Bình, của Việt Nam đã không thể kìm nén, khi phải tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng của Nhân dân. 

16 giờ 02: Hàng vạn người dân đang nghẹn ngào nói lời tiễn biệt Đại tướng.

16 giờ 00 phút: Linh cữu Đại tướng được đoàn nghi lễ tiến hành nghi thức hạ huyệt

15 giờ 56: Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại lễ an táng:

15 giờ 54: Thay mặt ban tổ chức lễ tang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu bắt đầu Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

15 giờ 30: Linh cữu Đại tướng được di chuyển về phía khu an táng ở núi Vũng Chùa.

15 giờ 10: Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về tới nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa-Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. 

Đông đảo nhân dân đã có mặt từ lâu, nóng lòng tiễn biệt người con ưu tú đất Quảng Bình. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Suốt chiều dài gần 80km từ sân bay Đồng Hới đến nơi an táng Đại tướng ở khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, hàng vạn người dân đứng hai bên đường trầm lặng chờ đợi đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng về nơi an táng. 

Tại khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến, đến 12 giờ ngày 13/10, hàng đoàn người nối dài như càng dài thêm về nơi Đại tướng yên nghỉ. Dòng người nối nhau trên quãng đường bộ dài gần 5km từ khu vực giữ xe đến nơi an táng. 

Gia đình anh Trần Khánh Vinh, ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình (quê Đại tướng) cùng cả 6 người trong gia đình ra khu an táng Đại tướng từ sáng sớm. Anh Vinh cho biết: "Gia đình chúng tôi ra đây từ lúc 5 giờ sáng, mong được đưa tiễn Đại tướng về nơi an nghỉ. Dù có đợi bao lâu chúng tôi cũng sẽ chờ. Với chúng tôi, Đại tướng luôn sống mãi trong lòng."


Người dân theo đoàn xe đưa thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiến về Vùng Chùa - Đảo Yến. 
(Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Cũng như gia đình anh Vinh, chị Nguyễn Thị Lý, quê ở xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Tôi đi vào đây lúc 10 giờ sáng, khi đi, con tôi bảo mẹ ăn cơm rồi đi nhưng tôi nóng lòng không thiết ăn uống gì nữa, chỉ muốn được mau vào để dự lễ an táng Đại tướng."

Dòng người vẫn nối nhau như nối dài tình cảm sắt son của người dân đất Việt với Đại tướng, tiễn biệt Người về nơi an giấc ngàn thu.


Khu Vũng Chùa-Đảo Yến nằm ở khoảng giữa thành phố Hà Tĩnh và thành phố Đồng Hới. Linh cữu đại tướng sẽ được chuyển từ Đồng Hới về Vũng Chùa-Đảo Yến.

13 giờ 20:
 Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang đi qua thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch, Quảng Bình), cách Vũng Chùa khoảng 40km. Từ sân Đồng Hới và suốt chiều dài con đường tại thị trấn Hoàn Lão, hàng vạn người dân tập trung hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng. 

Từ sáng sớm, người dân Đồng Hới, Quảng Bình đã đứng dọc đường tuyến đường xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua để tiễn biệt Đại tướng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đúng 12 giờ 20, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng bắt đầu lăn bánh rời sân bay Đồng Hới ra Quốc lộ 1A về Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Linh xa dùng để chở Đại tướng về Vũng Chùa

12 giờ 15: Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được các tiêu binh đặt lên linh xa.

11 giờ 55: Chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đồng Hới.

Từ sáng sớm 13/10, người dân Đồng Hới, Quảng Bình đã đứng dọc đường tuyến đường xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua để tiễn biệt Đại tướng. 

Đúng 10 giờ 30 phút ngày 13/10, chiếc máy bay ATR 72 mang số hiệu VN103 đã cất cánh rời Hà Nội, chở theo linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đưa người về với đất mẹ Quảng Bình. Những người có mặt ở sân bay hay theo dõi qua màn hình của VOV Giao thông đã không ngăn nổi những dòng nước mắt tuôn rơi, tiễn biệt vị Đại tướng của Nhân dân, người dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp hòa bình, thống nhất đất nước.

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 13 giờ ngày 13/10 tại Sân bay Đồng Hới. Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng xe ôtô ra thẳng khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an táng.

Linh xa chở linh cữu Đại tướng đã chờ sẵn ở sân bay Đồng Hới

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo nghi thức Quốc tang dự kiến sẽ kết thúc lúc 17 giờ ngày 13/10.

10 giờ 10: Các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn xếp hàng ngay ngắn chuẩn bị tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội về với đất mẹ Quảng Bình, trong tiếng nhạc trầm buồn của bài Hồn tử sĩ.


10 giờ: Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chuyến lên máy bay mang số hiệu VN 1911 (năm sinh của Đại tướng) theo nghi thức trang trọng để chuẩn bị chuyển vào Quảng Bình. Chỉ ít phút nữa, máy bay sẽ cất cánh đưa Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình. 


9 giờ 52: Đoàn xe đã đi vào khu vực gần đường băng sân bay Nội Bài để chuẩn bị cho các chuyến bay mang số hiệu VN103 và VN1911 để chở linh cữu, các vị lãnh đạo và gia quyến vào Quảng Binh để an táng Đại tướng.

Đoàn xe vào gần đường băng sân bay Nội Bài (Ảnh: VOV)

9 giờ 50: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị vào tới sân bay Nội Bài. Theo Vietnam Airlines, trước khi chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp khởi hành, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Nội Bài sẽ phải tạm ngừng hoạt động cất - hạ cánh, dành ưu tiên đặc biệt về vùng trời và đường băng cho chuyên cơ VN103 cất cánh

9 giờ 45: Vietnam Airlines cho biết, máy bay ATR 72 để chuyên chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp và máy bay A321 để chở gia đình và Ban tang lễ sẽ xuất phát lúc 11 giờ ngày 13/10. Hai chuyến bay ATR 72 và A321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu lần lượt là VN103 và VN1911, biểu trưng cho tuổi và năm sinh của Đại tướng.

Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng chuẩn bị vào đến sân bay Nội Bài (Ảnh: VOV)

9 giờ 15: Linh xa chở linh cữu Đại tướng đã đi lên cầu Thăng Long, thẳng hướng sân bay Nội Bài để rước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Quảng Bình. Hàng ngàn người đã đứng hai bên đường để vái vọng và tiễn biệt Đại tướng.

Hình ảnh bên trong chiếc chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Tiền Phong)

Hai chuyến bay ATR 72 và A321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu lần lượt là VN103 và VN1911. Quy trình phục vụ chuyến bay được thực hiện chu đáo theo quy trình chuyên cơ. Phi công chính phục vụ hai chuyến bay là Vũ Tiến Thắng, Phạm Thanh Sơn, Võ Tuấn Dũng. 

Cập nhật video lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp của VTV:


Sau khi rời 30 Hoàng Diệu, đoàn linh xa chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua các con phố Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng - Thăng Long, dự kiến đến sân bay Nội Bài vào khoảng 10 giờ.

Người dân Quảng Bình dự lễ truy điệu Đại tướng ở Đồng Hới và chuẩn bị đón linh cữu Đại tướng

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 13 giờ ngày 13/10 tại Sân bay Đồng Hới. 

Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng xe ôtô ra thẳng khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an táng.


Người dân Hà Nội nghẹn ngào khi linh xa chở linh cữu đi ngang qua trên phố

Tỉnh Quảng Bình và Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức lễ truy điệu cùng lúc với lễ truy điệu tại Hà Nội .

Lễ truy điệu Đại tướng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dự kiến kết thúc lúc 17 giờ ngày 13/10. Thời gian để Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết thúc trước đó, vào lúc 12 giờ cùng ngày.
Clip đoàn xe tang trên đường phố Hà Nội

Linh xa chở linh cữu dừng lại trước cửa nhà 30 phố Hoàng Diệu

8 giờ 20: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua nhà riêng của Đại tướng ở số nhà 30 phố Hoàng Diệu. Đây là nơi từng in dấu nhiều kỷ niệm trong cuộc đời cách mạng Đại tướng, và cũng là nơi đón hàng chục vạn lượt đồng bào đến viếng tiễn biệt vị Đại tướng của Nhân dân trong những ngày qua.


Các bạn sinh viên tình nguyện quỳ xuống tưởng niệm Đại tướng khi đoàn xe tang chở linh cữu Đại tướng đi qua (Ảnh: Vitalk)

8 giờ 12: Đoàn xe tang đã đi ngang qua Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng. 

[Clip linh xa chở linh cữu Đại tướng trên đường phố Hà Nội]

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có mặt trên lễ đài trước quốc dân đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa.

Đến ngày 9/9/1969, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã cùng với quân dân cả nước gạt lệ tiễn đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và giờ đây, đồng bào cả nước lại tiễn biệt Đại tướng về với Bác Hồ.Đoàn xe chở linh cữu đi qua Quảng trường Cách mạng tháng Tám và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

8 giờ: Sau lễ truy điệu được cử hành trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng đã diễu qua các con phố ở Hà Nội để đến sân bay Nội Bài.


Đoàn xe tang chở linh cữu Đại tướng đi qua phố Tràng Tiền

Lộ trình cụ thể đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng đi từ Trần Thánh Tông - Quảng trường Cách mạng tháng Tám - Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Độc Lập - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu - Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng - Thăng Long, dự kiến đến sân bay Nội Bài vào khoảng 11 giờ.

Linh xa chở linh cữu Đại tướng đi qua Đại học Tổng hợp trên phố Lê Thánh Tông (Ảnh: Việt Đức)

Đoàn xe sẽ đi ngang qua trước Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như nhà riêng của Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu.


7 giờ 45: 
Sau khi linh cữu rời khỏi Nhà tang lễ một đoạn, ông Võ Điện Biên thay mặt gia đình cảm ơn các lãnh đạo cấp cao. Mọi người cùng lên xe bắt đầu lễ di quan, rước linh cữu Đại tướng vòng qua các con phố ở Hà Nội trước khi ra sân bay Nội Bài.


7 giờ 42: 
Cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng đã chầm chậm đi qua khỏi cổng Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông. Bên ngoài đường, hàng vạn đồng bào chiến sĩ đang đứng chờ hai bên đường.


Các vị lãnh đạo cấp cao đi theo sau cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng

7 giờ 40:
 Cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng bắt đầu chầm chậm rời khỏi nhà tang lễ trong tiếng nhạc trầm buồn của bài Hồn tử sĩ, theo sau là các vĩ lãnh đạo cấp cao, gia quyền cùng người thân Đại tướng.


7 giờ 35: 
Trước khi rời nhà tang lễ, linh cữu Đại tướng tiếp tục được phủ lá cờ Tổ quốc đỏ thắm. Sau đó, các chiến sĩ tiêu binh kính cẩn chụp lồng kính bảo vệ linh cữu.


7 giờ 32: 
Các tiêu binh đưa linh cữu đại tướng lên cỗ linh xa chuẩn bị rời Nhà tang lễ.


7 giờ 30: 
Các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước cùng đưa linh cữu Đại tướng rời nhà tang lễ.


7 giờ 30: 
10 chiến sĩ tiêu binh, mỗi bên năm người, nghiêm trang khiêng linh cữu Đại tướng, có hình quốc huy rời nhà tang lễ.


7 giờ 27: 
Đội tiêu binh chầm chậm cuộn lá cờ Tổ quốc đỏ thắm trong tiếng nhạc trầm buồn của bài Hồn tử sĩ. Trong lúc đó, hai chiến sĩ khác rước di ảnh Đại tướng ra ngoài nhà Tang lễ.


7 giờ 25: 
Ban tổ chức mời đội tiêu binh vào làm việc, chuẩn bị cho lễ di quan. Đội tiêu binh bắt đầu chuyển vòng hoa ra ngoài nhà tang lễ.


Bà quả phụ Đặng Bích Hà cùng các con đi vòng quanh linh cữu chồng lần cuối

7 giờ 20:
 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng kính mời các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách quốc tế cùng gia quyến đi vòng quanh linh cữu tạm biệt.


7 giờ 17
: Ông Võ Điện Biên cảm kích trước tình cảm của hàng triệu đồng bào ở khắp mọi miền Tổ quốc, ở trong và ngoài nước dành cho Đại tướng. Ông Võ Điện Biên tỏ lời cảm ơn đặc biệt đến các bác sĩ bệnh viện Quân đội 108, tạ ơn anh linh của các anh hùng liệt sĩ, những người đồng hành cùng Đại tướng cho đến phút cuối cùng.

7 giờ 15:
 Thay mặt gia đình Đại tướng, con trưởng Đại tướng, ông Võ Điện Biên lên đọc lời biết ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước và đồng bào chiến sĩ cả nước để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của Đại tướng là trở về quê hương.

Các vị nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước mặc niệm Đại tướng

  7giờ 12: Tổng bí thư đề nghị dành một phút mặc niệm Đại tướng.


7 giờ 08: 
Bên ngoài nhà tang lễ, người dân nghiêm trang lắng nghe lời điếu của Tổng bí thư, ôn lại những ngày tháng hoạt động cách mạng của Đại tướng, "cuộc đời của đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào chiến sĩ cả nước noi theo."


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Lào Choummaly Sayasone, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tưởng niệm Đại tướng.

7 giờ 02: 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân làm nên những chiến thắng vĩ đại. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xây dựng đất nước đi lên Xã hội Chủ nghĩa.


7 giờ: 
Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban lễ tang lên đọc lời điếu.


7 giờ:
 Thay mặt ban tổ chức lễ tang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố lễ truy điệu bắt đầu, sau đó là tiếng nhạc Tiến quân ca nổi lên.

6 giờ 55: Vào lúc này, mọi ngả đường dẫn tới nhà tang lễ đều chật kín nhân dân đứng hai bên đường chờ giây phút tiễn biệt Đại tướng mến yêu.

Đội tiêu binh đứng nghiêm trang trong nhà tang lễ chờ đợi giây phút di quan

Đúng 7 giờ sáng nay, lễ truy điệu theo nghi thức Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Người dân thức đêm viếng Đại tướng
  • (Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.