feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Với đôi chân khập khiễng, cựu quân nhân người Đức gần 60 tuổi Rudiger Dinsel kiên nhẫn chờ xếp hàng để một lần được nhìn linh cữu, tiễn biệt vị Đại tướng.

Trong dòng người dài xếp hàng chờ đợi được vào trong nhà tang lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người nước ngoài khoảng hơn 50 tuổi kiên nhẫn đội nắng nhích từng bước chân rất khó khăn.

Cựu quân nhân Đức gần 50 năm ao ước một lần gặp Đại tướng

Ông Rudiger Dinsel tâm sự.

Trò chuyện với ông, tôi được biết ông đã từng phục vụ trong quân đội Đức. Hỏi về Tướng Giáp, ông kể khi còn nhỏ, vào năm 1965, ông đã nghe người Đức nhắc nhiều đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đến khi gia nhập quân đội Đức, ông đã được đọc, tìm hiểu nhiều tư liệu về Đại tướng. Càng tìm hiểu, ông càng thấy thích, ngưỡng mộ và ao ước một lần được gặp vị Tướng tài ba này.

“Trong dịp Tết 1969, trong quân đội Đức chiếu phim về Tướng Giáp. Càng tìm hiểu về ông, tôi cảm thấy mến mộ, kính trọng và khâm phục ông nhiều hơn, tại sao một con người nhỏ bé lại là Tổng tư lệnh của lực lượng quân đội Việt Nam và chiến thắng kẻ thù hùng hậu như vậy”, cựu quân nhân Đức kể.

Ông mong muốn được gặp Tướng Giáp dù chỉ một lần trong suốt hơn 50 năm. Chính vì lý do ấy mà năm 1999, ông sang Việt Nam sau chuyến du lịch. Đặt chân xuống sân bay, người đầu tiên ông nghĩ đến đó là cái tên Võ Nguyên Giáp. Cũng trong lần đầu này, ông lấy vợ người Việt Nam để có cơ hội được tìm hiểu về đất nước, lịch sử con người Việt Nam – một dân tộc có truyền thống yêu nước và có những con người vĩ đại như Đại tướng.

Khi biết tin Đại tướng qua đời, cựu binh sỹ già cùng người vợ Việt Nam xếp hàng vào viếng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu. “Đây là lần đầu tiên tôi được gặp Đại tướng. Thật xúc động và kính trọng khi người dân Việt Nam thương tiếc ông như thế! Và tôi tiếp tục mong ước được vào viếng Đại tướng ngày hôm nay”, cựu binh sĩ này nói.

Hôm nay, mặc dù chân khập khiễng do bị thương trong quân đội Đức. Sức khỏe của ông không cho phép để theo hàng người dân, nhiều lúc đang đi theo hàng người để vào viếng ông bị ngắt quãng, tình nguyện viên ngỏ lời ưu tiên cho ông lên hàng đầu nhưng ông từ chối: “Xếp hàng từ 1 giờ chiều, tôi đã không kịp 2 đoàn phải ngồi nghỉ tạm ở đây nhưng tôi muốn công bằng, bình đẳng với tất cả người dân Việt Nam đang xếp hàng ở đây. Tôi vừa nghe thông báo của Ban tổ chức lễ tang sẽ tổ chức đến 6 giờ sáng mai, tôi quyết chờ để được vào viếng Đại tướng lần thứ 2 trong đời tôi”, ông  Rudiger Dinsel tâm sự.


Người cựu binh Đức muốn xếp hàng để vào viếng Đại tướng, không nhận sự ưu tiên.

Người cựu binh Đức muốn xếp hàng để vào viếng Đại tướng, không nhận sự ưu tiên.

Ông bày tỏ sự phấn chấn khi người dân có thể viếng Đại tướng đến 6 giờ sáng mai bởi 14 năm ở Việt Nam, ông muốn dành tất cả sự ngưỡng mộ và kính trọng dành cho Đại tướng.

“Đối với tôi, tôi phải vào bằng được linh cữu viếng Đại tướng bằng sự kính trọng, ngưỡng mộ suốt nhiều năm nay. Tôi thấy con người Việt Nam tuyệt vời chính vì thế tôi lấy vợ Việt Nam”, cựu binh lính Đức xúc động nói.

Ông cho biết, ngày mai dù thời tiết thế nào, đông người như thế nào, hai vợ chồng ông cũng sẽ chọn một con đường nơi có linh cữu Đại tướng đi qua để vĩnh biệt lần cuối cùng!

  • Theo SoHa

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.