feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Bildschirmfoto_2013-10-09_um_22.21.17Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã để lại nhiều tiếc thương cho cộng đồng người Việt khắp năm châu. Tại CHLB Đức, rất nhiều bà con người Việt, những người có những kỷ niệm và tình cảm sâu sắc với vị tướng đại tài của dân tộc, đã rất bàng hoàng và xúc động trước tin dữ này.

Là con người quả cảm

Là một cựu chiến binh và có nhiều kỷ niệm gắn bó với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Trần Đình Ngân, 70 tuổi, rất xúc động khi hay tin Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 103. Ông cho biết ngay từ khi còn đi học những năm 1950 tới khi nhập ngũ năm 1960, ông đã có nhiều điều kiện gặp gỡ và có quan hệ gần gũi với những người con của Đại tướng, như bà Võ Hồng Anh - con gái trưởng của Đại tướng. Và khi Đại tướng tròn 100 tuổi, ông đã có dịp tới thăm và được trò chuyện với Bác.

Ông Trần Đình Ngân - Cựu chiến binh.

Suốt từ đó tới nay, qua gia đình và bạn bè, trong đó có người bạn của ông là Trịnh Nguyên Huân làm thư ký riêng cho Bác, ông luôn nắm được thông tin về tình hình sức khoẻ của vị Đại tướng. Ông xúc động nói: "Tin Bác Văn mất không bất ngờ với tôi, song bản thân cũng như gia đình tôi bị hụt hẫng và vô cùng thương tiếc Bác. Theo những gì tôi biết, Bác rất minh mẫn, tỉnh táo và về mặt tình cảm với con cháu, đồng bào vẫn rất thân thương, gần gũi".

Theo ông, Bác Giáp là một con người vĩ đại, luôn quả cảm trước mọi hiểm nguy của dân tộc và đây là một mất mát lớn lao đối với cả dân tộc. Ông nghẹn ngào: "Tôi tin Bác ra đi rất thanh thản, bởi trong suốt cuộc đời, Đại tướng luôn là một con người trong sáng, đầy nghị lực, một vị tướng rất được kính phục".

Ông cũng bày tỏ xúc động khi hay tin Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã quyết định tổ chức tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nghi thức Quốc tang, và theo ông đó là sự đền đáp rất xứng đáng của Đảng và nhân dân đối với công lao cũng như sự nghiệp của Bác.

Từng sợ khi gặp Bác

Ông Thế Sáng - thành viên CLB Nhiếp ảnh người Việt ở Berlin, đã có dịp gặp Bác, tâm sự: "Khi đọc được thông tin Bác mất, tôi hoàn toàn bàng hoàng và không tin vào mắt mình nữa. Nhưng sau đó, tôi đã chấn tĩnh lại và gọi điện thông báo cho một số người thân và bạn bè về tin dữ này". Về hoàn cảnh được gặp Đại tướng, ông Sáng cho biết, do từ nhỏ đã thần tượng vị Đại tướng, nên ông luôn mong ước một lần được gặp Bác. Và cơ may đã đến với ông khi trong một lần về nước, ông cùng một số phóng viên quân đội được Bác đồng ý cho vào gặp và quy phim chụp ảnh làm tư liệu.

Ông Thế Sáng say sưa kể lại lần được gặp Bác.

Bildschirmfoto_2013-10-09_um_22.17.53

Bức ảnh kỷ niệm với đại tướng Võ Nguyên Giáp của anh Thế Sáng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bildschirmfoto_2013-10-09_um_22.18.23

Anh Sáng còn nhớ như in, khi anh kể với đại tướng rằng mình đang ở Đức, đã có vợ và có hai con, đại tướng liền ôn tồn nói: "Người Việt mình ở nước ngoài luôn được họ tôn trọng và đánh giá cao là chăm chỉ và học tập tốt. Các cháu cố gắng dạy cho con em mình nói được tiếng Việt, cho các cháu về thăm gia đình và đừng quên Tổ quốc".

"Tôi như nuốt từng lời và gật đầu lia lịa", anh kể lại. Bức ảnh anh chụp cùng Tướng Giáp vẫn được treo trang trọng ngay giữa nhà ở Berlin từ hồi đó đến nay.

Kỷ niệm về lần gặp gỡ ấy khiến cho ngày 4/10 trở thành một ngày thật buồn với anh khi biết tướng Giáp đã qua đời. Sau vài phút "chết lặng", anh lập tức liên lạc với các đồng hương ở Berlin để báo hung tin. Bạn bè anh ai cũng bàng hoàng, sửng sốt. VNE

Ông nói: "Tôi đã rất run khi đứng trước ngôi nhà 30, phố Hoàng Diệu. Tuy nhiên, khi Bác Giáp bước ra, mọi lo lắng đã biến mất trước những cử chỉ ân cần, gần gũi của Bác". Ông tâm sự còn nhớ như in lời của Đại tướng trong lần gặp hiếm hoi này: "Người Việt Nam sống ở nước ngoài được tôn trọng và họ đánh giá cao sự chịu khó và tính siêng năng học tập của người Việt. Các cháu cố gắng dạy cho con em mình tiếng Việt, cho các cháu về thăm quê hương để chúng không quên quê cha đất tổ".

Hình ảnh không phai mờ

Ông Lê Hồng Cường - Phó Chủ tịch thường trực Hội Cựu chiến binh Việt Nam bang Berlin - Brandenburg cũng cho biết ông đã rất bàng hoàng hay tin Đại tướng qua đời, dù đã rất mừng khi Bác qua được cái tuổi 103 hơn một tháng trước. "Bà con ở Đức, từ già tới trẻ, tất cả những người biết về Bác đều rất bàng hoàng, đau buồn và thương tiếc một con người tài ba, được nhân dân và thế giới yêu mến, kính nể", vị cựu chiến binh chia sẻ. Ông nhấn mạnh, những năm tháng chiến đấu bảo vệ tổ quốc dưới sự chỉ đạo của người anh cả quân đội Võ Nguyên Giáp luôn ghi sâu trong tâm khảm những người lính và là tấm gương lớn để những người như ông học tập, dạy dỗ con cái nơi đất khách quê người.

Ông Nguyễn Huy Thắng - Cựu chiến binh.

Trong khi đó, ông Võ Văn Long - Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Bình, chia sẻ: "Là một người con Quảng Bình, ông rất đau buồn khi hay tin Đại tướng đã qua đời". Ông cho hay, tại quê hương Quảng Bình, nhà ông chỉ cách nhà Đại tướng chừng một cây số, và những câu chuyện, những hình ảnh về Đại tướng mà ông được chứng kiến hay được nghe kể lại luôn ghi sâu trong tâm khảm và theo ông suốt cuộc đời.

Trong hành trình đi tìm những người lính có kỷ niệm với Đại tướng, chúng tôi rất bất ngờ khi gặp ông Nguyễn Huy Thắng, một người lính mà cho đến giờ vẫn còn nhớ rất rõ từng trận đánh, từng chiếc máy bay địch bị bắn rơi trong các trận chiến bảo vệ tổ quốc dưới sự chỉ đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với vị cựu chiến binh của Tiểu đoàn 107 pháo binh Quảng Ngãi, thời gian không làm ông phai mờ đi hình ảnh của một vị Đại tướng tài ba, người mà những chỉ đạo về chiến thuật khiến binh sĩ luôn cảm thấy yên tâm trước mỗi lệnh xuất quân hay mỗi khi ra trận.

"Khi xung trận mà có một người chỉ huy tài ba, những người lính như chúng tôi luôn cảm thấy yên tâm và luôn sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc", ông nhớ lại. Ông còn nhớ rất rõ lần được gặp Đại tướng khi Tiểu đoàn 107 pháo binh báo công với Bác, trong đó nhắc lại trận đấu oanh liệt nhất diễn ra từ 15-18/7/1967, khi tiểu đoàn của ông bắn rơi, bắn cháy 56 máy bay, tiêu diệt 475 tên địch của Sư đoàn không vận số 1 Mỹ. "Với một tiểu đoàn độc lập mà chiến đấu như vậy với sư đoàn không vận của Mỹ, thì rất xứng đáng là anh hùng", ông Thắng nhắc lại nguyên vẹn lời khen ngợi của Bác.

  • Mạnh Hùng - Thanh Hải (P/v TTXVN tại Đức)

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.