feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Một làn sóng tuần hành mới vừa xuất hiện nhưng đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ tại nhiều quốc gia. Đó là ăn mặc “sexy” để đi biểu tình chống… bạo lực tình dục.

Hàng nghìn người ở Đức, chủ yếu là phụ nữ đã ăn mặc một cách “mát mẻ” xuống đường vào ngày 13-8 để tham gia cuộc tuần hành tại Thủ đô Berlin nhằm phản đối các vụ bạo lực tình dục. Cùng ngày, các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn khác của Đức như Frankfurt, Munich và Hambourg. 

Bên kia bờ Đại Tây Dương, cuộc tuần hành của hàng trăm người ăn mặc “sexy” đã lần đầu tiên diễn ra cùng ngày tại Thủ đô Washington của nước Mỹ để chống bạo lực tình dục. Giới quan sát cho rằng sẽ có hàng chục cuộc tuần hành tương tự diễn ra tại nhiều thủ đô và thành phố lớn khác trên thế giới trong những tháng tới. 

Các cuộc tuần hành được gọi là “SlutWalk” này bùng phát từ Canada hồi đầu tháng 4 vừa qua sau tuyên bố gây sốc của một quan chức cảnh sát. Phát biểu tại một cuộc hội thảo chống bạo lực trước đó tại trường đại học York ở Canada, quan chức cảnh sát có tên Michael Sanguinetti cho rằng phụ nữ không nên ăn mặc hở hang để tránh bị tấn công tình dục. Dư luận Canada, đặc biệt là những tổ chức bảo vệ nữ quyền, đã lập tức phản đối dữ dội quan điểm này.

Hơn 3.000 người ăn mặc “sexy” đã bắt đầu cuộc tuần hành từ công viên Queen tới trụ sở cảnh sát tại Toronto để phản đối quan điểm bị tấn công tình dục vì ăn mặc hở hang. Những người biểu tình cho rằng cách thức ăn mặc là một quyền cần được tôn trọng của phụ nữ và quan điểm đó là sự biện minh cho bạo lực tình dục đang gia tăng không chỉ ở Canada mà nhiều nơi trên thế giới.

Phong trào tuần hành toàn cầu chống bạo lực tình dục - SlutWalk, ra đời ở Canada đã nhanh chóng được hưởng ứng trên khắp thế giới. Những cuộc tuần hành đã bùng phát ở châu Mỹ, châu Âu và cả các quốc gia châu Phi, châu Á như tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Seoul của Hàn Quốc…

Bạo lực tình dục hiện đang là một vấn đề toàn cầu nhức nhối cho dù 2/3 số nước trên thế giới đã ban hành luật nghiêm trị những kẻ bạo hành phụ nữ và Hội đồng Bảo an LHQ đã coi bạo lực tình dục là một chiến thuật chiến tranh có chủ đích. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 4 phụ nữ có một người phải chịu bạo lực tình dục ít nhất một lần trong đời.

Vì thế sẽ là hoàn toàn sai trái khi cho rằng “bạo lực tình dục là do phụ nữ ăn mặc hở hang”. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon đã không ít lần lên tiếng kêu gọi chống bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng như đề xuất thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm chống tệ nạn này. 

  • HOÀNG TUẤN, ANTD


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.