feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Báo Deutsche Welle (Đức) ngày 10/2 cho biết Hội nghị An ninh Munich (MSC) năm 2020 hứa hẹn sẽ tập trung vào các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.


Foto: Toàn cảnh một phiên họp của Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 16/2/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Nguồn tin trên dẫn Báo cáo An ninh Munich 2020 được đưa ra trước thềm hội nghị cho rằng trong những năm gần đây, tình hình an ninh thế giới tiếp tục bất ổn trong bối cảnh thế giới nói chung và các nước phương Tây đều không chắc chắn về giá trị và định hướng chiến lược của họ.

MSC thường được xem là một trong những sự kiện tốt nhất để đánh giá định hướng tư duy chính sách đối ngoại của Mỹ, bởi hội nghị thu hút nhiều nhà hoạch định chiến lược cấp cao. Do đó MSC 2020 cũng sẽ là cơ hội để kiểm tra phản ứng quốc tế đối với Kế hoạch hòa bình Trung Đông mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Liên quan đến châu Âu, với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc dân túy ở nhiều quốc gia, một số chuyên gia dự đoán rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ “co lại” và ít can dự vào các vấn đề thế giới. Dự kiến tại MSC 2020, các chuyên gia sẽ phân tích liệu EU sẽ làm thế nào để hiệu quả hơn, đặc biệt là về hợp tác quốc phòng.

Theo báo Deutsche Welle, tại hội nghị năm nay, Nga vẫn sẽ là vấn đề gây tranh cãi đối với các chiến lược gia châu Âu, trong bối cảnh châu lục này bị chia rẽ giữa việc duy trì đối thoại (cùng quan hệ kinh tế) và sự cảnh giác đối với các mục tiêu chiến lược của Nga.

Báo trên cũng cho rằng, một trong những vấn đề trọng tâm ở châu Á có thể được quan tâm tại hội nghị là tình hình Bán đảo Triều Tiên. Năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có hai cuộc gặp, tuy nhiên sang năm 2020 tình hình có vẻ ảm đạm hơn, khi Triều Tiên tuyên bố không còn bị ràng buộc bởi các cam kết dừng thử hạt nhân và tên lửa|.

Cũng liên quan đến MSC 2020, đài Sputnik ngày 10/2 đưa tin dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga sẽ là chủ đề chính tại hội nghị.

Nguồn tin trên dẫn lời Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, nhà ngoại giao kỳ cựu người Đức Wolfgang Ischinger cho biết Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong hội nghị toàn thể, mà còn cả trong các chương trình chính và phụ, cũng như trong hậu trường.

Ông Wolfgang Ischinger cũng xác nhận Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tham dự hội nghị sắp tới.

Hội nghị An ninh Munich dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 14-16/2 với hơn 35 nguyên thủ quốc gia và hơn 100 Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng từ các nước trên thế giới tham dự.

Công Thuận (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.