feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 22/1, tại thành phố Aachen (Tây Đức), Thủ tướng nước này Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký Hiệp ước Aachen “làm mới” quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong hàng chục năm qua. Hiệp ước mới được ký đúng 56 năm sau Hiệp ước Elysee, vốn được xem là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.


Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chứng kiến Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ký Hiệp ước hữu nghị Pháp - Đức tại Aachen, miền tây Đức, ngày 22/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN


Hiệp ước Aachen nhằm nâng cao hợp tác dọc khu vực biên giới dài 450 km giữa Pháp và Đức, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai nước trong việc đối phó với những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và khủng bố.

Phát biểu trước giới chức Đức và châu Âu tại cuộc họp ở Aachen, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng hiệp ước hữu nghị mới giữa Pháp và Đức là bước tiến tới việc thành lập quân đội châu Âu chung trong tương lai.

Bà Merkel cảnh báo chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy mạnh tại châu Âu và kêu gọi chính phủ hai nước nối lại sự hợp tác xuyên biên giới. Viện dẫn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và xu hướng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên thế giới, bà Merkel cho rằng hợp tác quốc tế đang đứng trước giai đoạn khó khăn.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ ủng hộ phát biểu của bà Merkel, lưu ý “sự giận dữ” trong xã hội châu Âu cũng như sức ép từ bên ngoài đang gia tăng.

Hiệp ước hợp tác Pháp - Đức (Hiệp ước Elysee) được Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức Konrad Adenauer khi đó ký tại Điện Elysee ở thủ đô Paris của Pháp năm 1963 nhằm thể hiện nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước về một quan hệ đối tác hợp tác bền vững.

Hiệp ước mang tính bước ngoặt, trải rộng trong các lĩnh vực hợp tác song phương từ chính trị, kinh tế tới văn hóa. Kể từ khi ra đời hiệp ước trên, hợp tác Đức - Pháp đã trở thành một trong những trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của hai nước, trở thành động lực cho sự hợp nhất châu Âu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.