feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Các vụ hiếp dâm tập thể liên tiếp xảy ra trong đó thủ phạm là trẻ vị thành niên đang làm dấy lên yêu cầu hạ độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự tại Đức.


Foto: Các nghi phạm được thả sau 1 đêm bị tạm giữ tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: DW.


Theo Guardian, 5 trẻ vị thành niên nam từ 12-14 tuổi bị cảnh sát bắt giữ hôm 5/7 vì tình nghi thực hiện vụ hiếp dâm tập thể đối với một cô gái 20 tuổi tại thành phố Ruhr, Đức.

Các nghi phạm bị tạm giữ tại trụ sở cảnh sát trong 1 đêm trước khi được trao trả về gia đình. Cảnh sát tạm giữ một thiếu niên 14 tuổi do người này đã hai lần bị bắt vì hành vi tấn công tình dục.

Ngày 10/7, truyền thông Đức cho biết cảnh sát nước này đang điều tra một vụ tấn công tình dục mà thủ phạm bị nghi là một nhóm nam thiếu niên tuổi từ 11-17. Nạn nhân trong vụ việc là một bé gái 15 tuổi.

Trước đó, công chúng Đức từng rúng động trước vụ 8 thiếu niên nam hiếp dâm tập thể một bé gái 13 tuổi gần một bể bơi ở thị trấn Velbert, vùng Nordrhein-Westfalen.

Các vụ tấn công tình dục do trẻ vị thành niên gây ra liên tiếp thời gian qua làm dấy lên nhiều tranh cãi về việc hạ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 12. Theo luật hiện hành của Đức, trẻ em dưới 14 tuổi là đối tượng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Sẽ rất có lợi nếu văn phòng phúc lợi trẻ em không còn là cơ quan duy nhất có quyền xử lý những đứa trẻ 12, 13 tuổi và tòa án trẻ vị thành niên có quyền can thiệp", Rainer Wendt, người đứng đầu Liên đoàn Cảnh sát Đức, nhận xét.

Tuy nhiên, Hiệp hội Luật sư Đức có quan điểm trái ngược khi cho rằng "hình phạt nghiêm khắc hơn" không đồng nghĩa với khả năng "giảm tỉ lệ tội phạm" gây ra bởi trẻ vị thành niên.

"Vấn đề không nằm ở hệ thống luật hình sự của chúng ta. Gia đình và các bậc cha mẹ là người có trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục các thanh thiếu niên", Jens Gnisa, người đứng đầu Hiệp hội Luật sư Đức, cho biết.

Trên danh nghĩa, cơ quan phúc lợi trẻ em có quyền can thiệp vào việc nuôi dạy thanh thiếu niên, thậm chí tách chúng khỏi cha mẹ nếu nhận thấy các gia đình không có khả năng kiểm soát trẻ em.

Hiện trường nơi xảy ra vụ hiếp dâm tập thể hôm 5/7. Ảnh: DW.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát Đức trong 3 năm qua, số lượng vụ án hình sự do trẻ dưới 14 tuổi thực hiện đã giảm về tổng thể. Tuy nhiên, số trẻ vị thành niên dưới 14 tham gia các vụ tấn công tình dục đã tăng đáng kể, từ 1.420 trẻ lên 2.118 trẻ.

Độ tuổi giới hạn chịu trách nhiệm hình sự giữa các nước trên thế giới có sự khác nhau. Ngoài Đức, tuổi 14 là độ tuổi thấp nhất phải chịu trách nhiệm hình sự tại một số nước như Áo, Bulgaria, Italy, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong khi đó, công dân Anh từ 10 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự. Độ tuổi này thậm chí chỉ là 7 ở Thái Lan, Myanmar và Singapore.

Tại Việt Nam, người đủ 14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm một số tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

ZING


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.