feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Tạp chí Y khoa nổi tiếng của Anh "New England Journal of Medicine" mới đây công bố, các thử nghiệm vắcxin Ebola lần đầu tiên trên người của Canada cho kết quả an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch nhanh chóng.

 

Các kết quả này dựa trên 6 thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Thụy Sĩ, Đức, Gabon và Kenya, cho thấy vắcxin của Canada nhanh chóng tạo ra các kháng thể ở những người được tiêm. Cho dù những kháng thể bảo vệ chống lại sự lây nhiễm vẫn chưa được biết, nhưng bằng chứng đầu tiên cho thấy đó là một khả năng thành công cao.

Vắcxin phòng ngừa này được gọi là rVSV-ZEBOV và được các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia ở Winnipeg của cơ quan sức khỏe công cộng của Canada nghiên cứu sản xuất. Hiện nó tiếp tục đang được hãng công nghệ sinh học Mỹ- NewLink Genetics và hãng dược phẩm Merck nổi tiếng phát triển.

Các bài viết đã mô tả giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng khi lần đầu tiên vắcxin này được tiêm cho một số người. Hai thử nghiệm của Mỹ được công bố trong một bài báo trong khi phát hiện khác từ nghiên cứu của châu Âu và châu Phi.

Giai đoạn 1 được thực hiện để nếu sản phẩm thử nghiệm an toàn và sẽ giúp xác định liều lượng thích hợp nên dùng. Hiện các trường hợp thử nghiệm còn quá ít để trả lời câu hỏi: Liệu vắcxin này có đảm bảo phòng chống được Ebola? Hy vọng sớm có câu trả lời từ giai đoạn 3, hiện đang thực hiện thử nghiệm với quy mô lớn hơn ở Tây Phi.

Những tình nguyện viên đã được chủng ngừa bắt đầu tạo ra các kháng thể một cách nhanh chóng. Đó là một tính năng hấp dẫn của vắcxin này và nó sẽ được sử dụng để dập tắt các ổ dịch Ebola trong tương lai, khi nó được thông qua cấp phép.

"Có những tín hiệu khá tích cực của khả năng miễn dịch 14 ngày sau tiêm chủng trên cả hai liều vắcxin đã được báo cáo", Stephen Thomas, tác giả của các bài viết mô tả hai cuộc thử nghiệm của Mỹ cho biết. Những thử nghiệm được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Reed Army Walter, Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Mỹ ở Bethesda, Md.

Ở ngày thứ 28, tất cả các tình nguyện viên được tiêm phòng đã cho thấy một phản ứng kháng thể. Tổng cộng có 190 người tham gia nhận được chủng ngừa trong 6 nghiên cứu kết hợp.

Các bài viết báo cáo theo dữ liệu từ các thử nghiệm tại châu Âu và châu Phi cho thấy máu của những người được tiêm chứa kháng thể trung hòa, loại có thể giết chết virus Ebola. Phát hiện này làm tăng niềm tin vào loại vắcxin sẽ bảo vệ chống lại lây nhiễm virus chết người này.

Vắcxin có khả năng gây ra phản ứng khá tốt, nó giảm được các tác dụng phụ trong nhiều người được tiêm, bao gồm triệu chứng sốt, đau cơ và thậm chí viêm, đau khớp.

Lê Hoàng (P/v TTXVN tại Canada)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.