feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ
Mệt mỏi vì phải quay vô lăng liên tục khi lái xe hơi? Hãy thử cách mới của các nhà khoa học Đức: lái xe bằng mắt.

Nhà nghiên cứu trí thông minh nhân tạo Raul Rojas (thuộc Đại học Tự do ở Berlin ) đã lái xe bằng mắt theo đúng lộ trình đã định trong cuộc biểu diễn tại phi trường Tempelhof. Tất nhiên, nhóm của ông Rojas chẳng có năng lực siêu nhiên nào, mà thực hiện điều không tưởng trên nhờ một thiết bị có tên eyeDriver, có hình dạng như nón bảo hiểm dành cho cua-rơ, cho phép điều khiển xe di chuyển đến vận tốc 50 km/giờ.

Trong cuộc thử nghiệm, Rojas ngồi trong xe Dodge Caravan “điều khiển” tay lái di chuyển theo đường chéo theo sau một chiếc xe khác trên con đường trải nhựa ở phi trường đã bỏ hoang. Người lái xe có thể khoanh tay ngồi yên, chỉ cần dùng mắt nhìn vào kính chiếu hậu là có thể lái xe chạy thẳng, chéo hoặc lùi lại. Với thiết bị eyeDriver, một máy quay phía trên theo dõi đường chạy, trong khi một máy quay khác liên tục theo dõi chuyển động mắt của người lái. Như vậy thật quá tiện lợi, nhưng nếu người lái xe là nam giới đột nhiên bị lóa mắt bởi một bóng hồng lướt ngang trên đường thì hậu quả sẽ thế nào?


Các nhà nghiên cứu đã có sẵn phương án dự phòng cho các tài xế bị rơi vào tình trạng mất tập trung như thế này. Chiếc xe cũng có thể tự di chuyển nhờ hệ thống định vị toàn cầu GPS cùng một loạt máy quay, chiếu laser và máy quét hiện đại. Có nghĩa là bản thân chiếc xe cũng có chế độ lái tự động, hoặc được lái bằng mắt của tài xế.

Mục tiêu kế tiếp là lái xe đến vận tốc gần 100 km/giờ, giống như tốc độ di chuyển trên các tuyến cao tốc. Vẫn chưa hài lòng với điều đó, các nhà nghiên cứu còn nhắm đến việc lái xe trong một thành phố có người đi bộ và nhiều chướng ngại vật khác. Trong trường hợp tài xế chưa đủ can đảm lái xe theo kiểu này, nhóm chuyên gia đã có sẵn phương án khác: dùng điện thoại iPhone để điều khiển xe chạy. Và nếu thiết bị eyeDriver bất ngờ bị hư hỏng, vẫn có cách can thiệp theo kiểu cũ. Các nhà nghiên cứu đã thiết kế 2 nút khẩn cấp đằng sau xe, cho phép người bên ngoài tắt toàn bộ hệ thống.

Hạo Nhiên

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.