feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Giới trẻ khẳng định Internet quan trọng hơn cả việc hẹn hò, đi chơi với bạn bè và nghe nhạc. Cập nhật Facebook quan trọng hơn tiệc tùng, hò hẹn và nghe nhạc thậm chí ra ngoài với bạn bè.

Đó là phát hiện của một nghiên cứu do hãng InsightExpress (Mỹ) thực hiện và được công ty Cisco tài trợ. Nghiên cứu này bao gồm hai cuộc khảo sát gồm những sinh viên và những người đã đi làm có độ tuổi khoảng 20. Mỗi cuộc khảo sát bao gồm 100 người cho mỗi nhóm từ mỗi nước, tổng cộng có khoảng 2.800 người tại 14 nước bao gồm: Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Brazil, Anh Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Úc.

Internet như nước, không khí, thức ăn, nhà ở

1 trong 3 sinh viên và nhân viên được khảo sát (khoảng 33%) tin rằng Internet là một phần quan trọng và cơ bản của loài người – như nước, không khí, thức ăn và nhà ở. Khoảng một nửa (49% sinh viên và 47% nhân viên) tin Internet có tầm quan trọng “rất gần” với các nguồn tài nguyên thiết yếu trên.

Hơn một nửa những người được hỏi (55% sinh viên và 62% nhân viên) nói rằng họ không thể sống nếu thiếu Internet và xem nó như là “một phần không thể tách rời của cuộc sống”. Thậm chí, nếu bắt buộc phải lựa chọn, 64% sinh viên sẽ chọn kết nối Internet thay vì lựa chọn một chiếc xe ô tô.

Internet quan trọng hơn cả tình yêu và tình bạn?

Cứ trong 5 sinh viên được khảo sát thì có 2 người (khoảng 40%) nói rằng Internet quan trọng với họ hơn cả việc hẹn hò, đi chơi với bạn bè và nghe nhạc.

Trong khi những thế hệ trước thích gặp gỡ, giao lưu xã hội, thì các thế hệ sau đang đưa ra một cách thức mới hướng nhiều hơn đến các giao lưu trực tuyến. Cứ trong 4 sinh viên được hỏi, thì có hơn 1 người (khoảng 27%) nói rằng việc sử dụng và duy trì cập nhật thông tin trên Facebook quan trọng hơn tiệc tùng, hò hẹn và nghe nhạc thậm chí ra ngoài với bạn bè.

Truyền hình và báo giấy bị đẩy lùi

2/3 sinh viên (66%) và hơn một nửa nhân viên (58%) trích dẫn một thiết bị di động (máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng) là “công nghệ quan trọng nhất trong cuộc sống của họ”.

Điện thoại thông minh đang vượt qua máy tính bàn, và được xem là một công cụ thịnh hành nhất khi 19% sinh viên cho rằng điện thoại thông minh là thiết bị “quan trọng nhất” của họ và nó được sử dụng như một thói quen hàng ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng ngày càng tăng của dòng điện thoại thông minh và báo hiệu sự đi lên của việc sử dụng các thiết bị này bởi những thế hệ sinh viên kế tiếp trước khi họ trở thành lực lượng lao động mới. Phát hiện này làm nổi lên những tranh luận xung quanh sự cần thiết của các văn phòng khi đặt trong bối cảnh khả năng truy cập Internet và làm việc được ở mọi nơi, ví dụ như làm việc tại nhà hoặc tại các khu công cộng. Phiên bản năm 2010 của nghiên cứu này, cứ 3 trong 5 nhân viên được hỏi (khoảng 60%) nói rằng các văn phòng không thực sự cần thiết để đảm bảo năng suất làm việc.

Cả hai cuộc khảo sát đều chỉ ra rằng vai trò chiếm lĩnh của truyền hình đang suy giảm đối với những sinh viên và nhân viên khi họ ưu tiên nhiều hơn cho các thiết bị di động như máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Trong toàn bộ những người được hỏi, ít hơn 1 trong số 10 người (khoảng 6% sinh viên và 8% nhân viên) nói rằng truyền hình là công nghệ quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của họ. Khi những chương trình truyền hình và phim ảnh có thể xem được ngay trên các thiết bị di động, xu hướng suy giảm này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Ngoài ra, chỉ có khoảng 1 trong số 25 sinh viên và nhân viên (khoảng 4%) được khảo sát nói rằng báo chí là công cụ quan trọng nhất đối với họ để kết nối thông tin. Chỉ có 1 trong số 5 sinh viên được hỏi (khoảng 21%) không mua sách in ở hiệu sách (trừ những cuốn sách là yêu cầu bắt buộc trên lớp) trong vòng hơn 2 năm nay – và sẽ không bao giờ mua.

Tương tác Facebook: Có khoảng 9 trên 10 sinh viên (91%) và nhân viên (88%) nói rằng họ có tài khoản trên Facebook, trong số đó, 81% sinh viên và 73% nhân viên cập nhật và kiểm tra trang Facebook ít nhất một lần mỗi ngày. Cũng trong số đó, cứ 1 trong số 3 người được hỏi (33%) nói rằng họ kiểm tra ít nhất 5 lần một ngày.

Tác động “online”

Sinh viên nói họ thường bị làm phiền, gián đoạn bởi những tác động “online” khi đang làm bài tập hoặc kế hoạch, như các tin nhắn, những cập nhật trên mạng xã hội và các cuộc gọi. Trong vòng 1 giờ khảo sát, có hơn 4 trên 5 sinh viên nói rằng họ bị “ngắt quãng” ít nhất một lần. Khoảng 1 trong 5 sinh viên (19%) nói rằng họ bị gián đoạn 6 lần hoặc nhiều hơn – trung bình cứ ít nhất 1 lần trong 10 phút. Một trong số 10 người (12%) nói rặng họ không đếm được họ bị gián đoạn bao nhiêu lần trong khi đang tập trung làm dự án.

Trong số những nhân viên đang sử dụng Twitter, 2 trong số 3 người được hỏi (68%) theo dõi các hoạt động trên Twitter của sếp và đồng nghiệp; 42% theo dõi cả hai trong khi khoảng ½ (32%) thích giữ những thông tin cá nhân được bảo mật.

Khi dấu hiệu về ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân đang trở nên ngày càng mờ hơn, việc 7 trong số 10 nhân viên được khảo sát “kết bạn” với sếp và đồng nghiệp của họ trên Facebook, cho thấy sự biến mất dần của ranh giới phân định giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

  • TH, ICTnews Theo Cisco

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.