feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 18/5, Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann thông báo Quốc hội nước này đã chấp thuận đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển và Phần Lan.


Foto: Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tiếp nhận đơn xin gia nhập liên minh quân sự của Thụy Điển và Phần Lan, tại Brussels (Bỉ) ngày 18/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN


Chia sẻ trên Twitter, ông Buschmann nêu rõ Đức luôn cam kết ủng hộ quy trình kết nạp nhanh chóng. Trong khi đó, một người phát ngôn của Chính phủ Đức cũng khẳng định nước này sẽ thúc đẩy để tiến trình kết nạp diễn ra nhanh nhất có thể. Theo người phát ngôn này, Berlin tin rằng hai quốc gia trên sẽ là những đồng minh đáng giá và có khả năng, giúp tăng cường năng lực phòng thủ cho toàn khối. Đức lạc quan rằng tất cả các nước thành viên NATO sẽ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Cùng ngày, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố nước này ủng hộ quyết định xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan và sẵn sàng đẩy nhanh quy trình nội bộ để hai nước Bắc Âu này gia nhập liên minh càng sớm càng tốt. Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin ở Rome, Thủ tướng Draghi nhấn mạnh châu Âu cần xây dựng một hệ thống phòng thủ "thực sự" nhằm bổ sung cho NATO. Ông Draghi nêu rõ giống như nhiều quốc gia thành viên NATO và EU, Italy sẽ hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Phần Lan trong giai đoạn chuyển tiếp.

Về phần mình, Thủ tướng Phần Lan cho rằng đảm bảo tốt nhất cho nước này và Thụy Điển là một quy trình phê chuẩn kết nạp nhanh chóng. Bà Marin cũng cho biết còn một vài vấn đề cần giải quyết và muốn đảm bảo rằng mỗi thành viên NATO đều sẽ phê chuẩn việc kết nạp hai nước Bắc Âu càng sớm càng tốt.

Ngày 18/5, Thụy Điển và Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Dù nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nước NATO nhưng kế hoạch này vẫn đang vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bài phát biểu trước các nghị sỹ thuộc Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền ngày 18/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ mong muốn các đồng minh NATO hiểu, tôn trọng những quan ngại của Ankara về hai nước trên. Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết các đại diện Thụy Điển và Phần Lan đã đề nghị đến Ankara vào tuần tới nhưng ông cho rằng điều này không cần thiết. Cùng ngày, báo Sabah dẫn các nguồn thạo tin cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch đưa ra tuyên bố dự thảo 10 điều kiện, mà Phần Lan và Thụy Điển cần phải đáp ứng nếu muốn Ankara ủng hộ hai nước này gia nhập NATO.

Lê Ánh (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.