feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức kết thúc nhiệm kỳ hôm 26.10 sau khi được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao quyết định.

16 năm cầm quyền "vĩ đại"

Ngày 26.10, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier chính thức miễn nhiệm bà Angela Merkel với tư cách là thủ tướng Đức và dành nhiều lời khen ngợi cho nhà lãnh đạo khi bà chính thức rời nhiệm sở sau 16 năm cầm quyền.

Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đề nghị bà Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi thủ tướng mới được bầu. Theo một số hãng truyền thông Đức, các cuộc đàm phán liên minh thành lập chính phủ mới có thể tiếp tục đến tháng 12.

Phát biểu trong buổi lễ chính thức tại Cung điện Bellevue ở Berlin, Tổng thống Steinmeier không ngớt lời ca ngợi, mô tả thời kỳ nắm quyền của bà Merkel là “một trong những thời kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử nước Đức hiện đại” và "nhờ bà Merkel mà Châu Âu không tan rã.


Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ cho Thủ tướng Angela Merkel tại Cung điện Bellevue ở Berlin ngày 26.10.2021. Ảnh: AFP

Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh, thời gian nắm quyền của bà Merkel đã “xác định hình ảnh của nước Đức trên thế giới và cho cả một thế hệ người Đức trẻ tuổi”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng, trong nhiệm kỳ cuối, bà Merkel đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ đại dịch COVID-19 mà còn sự phân cực sâu sắc trong xã hội Đức cùng những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế.

Mặc dù vậy, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.

Bà Angela Merkel sẽ làm gì khi nghỉ hưu?

Trong chuyến thăm tới Washington D.C hồi tháng 7 vừa qua, bà Merkel đã được hỏi bà hình dung việc nghỉ hưu của mình như thế nào. Mặc dù từng lảng tránh câu hỏi này trong những lần trước đó, nhưng lần này bà cho biết trước tiên bà sẽ nghỉ ngơi và không nhận bất kỳ lời mời nào.

"Tôi phải chấp nhận rằng những nhiệm vụ trước đây của tôi sẽ do người khác làm. Tôi nghĩ tôi sẽ rất thích điều này" - DW dẫn lời bà Merkel cho hay.


Bà Angela Merkel chèo lái con thuyền nước Đức suốt 16 năm qua. Ảnh: DPA

Trong thời gian đầu nghỉ hưu, bà Merkel muốn nghĩ về những điều thực sự khiến bà quan tâm, bởi bà gần như không có thời gian để làm điều đó trong suốt 16 năm qua. “Sau đấy, có lẽ tôi sẽ cố gắng đọc một cái gì đó, rồi mắt tôi bắt đầu nhắm lại vì tôi mệt mỏi. Tôi sẽ chợp mắt một chút, và chúng ta sẽ xem nơi tôi xuất hiện" - bà Merkel đùa.

Bà Merkel bước sang tuổi 67 vào ngày 17.7 vừa qua. Bà không cần phải lo lắng về tài chính. Trên cương vị thủ tướng, bà kiếm được 25.000 euro (29.000 USD) một tháng.

Ngoài ra, bà còn kiếm được khoảng 10.000 euro cho vai trò là thành viên của Bundestag (Quốc hội Đức) - công việc mà bà đã làm trong hơn 30 năm. Khi bà Merkel về hưu, bà sẽ tiếp tục nhận đủ lương trong ba tháng và sẽ được trợ cấp chuyển tiếp bằng một nửa lương trong thời gian tối đa 21 tháng.

Đối với lương hưu sau đó của bà, các quyền lợi khác nhau từ công việc của bà với tư cách là thủ tướng, bộ trưởng chính phủ và thành viên Bundestag được bù trừ cho nhau. Bà Merkel hưởng lợi từ thực tế là bà đã phục vụ trong một thời gian rất dài. Theo Đạo luật Bộ trưởng Liên bang năm 1953, sau tối thiểu bốn năm tại vị, các thủ tướng được hưởng 27,74% thu nhập trước đó của họ. Với mỗi năm tiếp theo tại vị, quyền lợi của họ tăng 2,39167% cho đến tối đa là 71,75%. Do đó, bà Angela Merkel có thể nhận được khoản lương hưu khoảng 15.000 euro một tháng.

Bà còn được đảm bảo về an ninh cá nhân và một tài xế cùng xe công phục vụ trong suốt quãng đời còn lại. Bà cũng được quyền sử dụng một văn phòng trong khuôn viên của Bundestag ở Berlin, bao gồm quản lý văn phòng, hai cố vấn và một thư ký.

Không loại trừ công việc mới

Các cựu quan chức chính phủ Đức bị ràng buộc phải giữ bí mật theo luật. Nhưng ngay cả khi họ không được phép tiết lộ bất kỳ bí mật nào, họ vẫn nổi tiếng trong giới kinh doanh với tư cách là nhà tư vấn, đặc biệt là do mối quan hệ chính trị rộng rãi của họ. Một số người tiền nhiệm của bà Angela Merkel đã chuyển sang lĩnh vực tư nhân. Sau khi ông Helmut Schmidt rời ghế thủ tướng năm 1982, ông trở thành đồng xuất bản của tuần báo "Die Zeit" và là một diễn giả nổi tiếng. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, ông cho biết, đã đặt ra quy tắc cho bản thân là không thuyết trình với giá dưới 15.000 USD.

Hơn hẳn Schmidt, các cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl và Gerhard Schröder biết cách biến quá khứ chính trị và sự nổi tiếng của họ thành tiền mặt. Ông Helmut Kohl đã thành lập một công ty tư vấn chính trị và chiến lược và kiếm được rất nhiều tiền với tư cách là nhà vận động hành lang và cố vấn.


Bà Angela Merkel và phu quân Joachim Sauer Ảnh: AFP

Liệu bà Angela Merkel có theo đuổi một công việc mới hay không thì cho đến nay bà vẫn chưa nói lời nào. Ít nhất bà Merkel sẽ ở lại Berlin trong thời gian này. Chồng bà - nhà hóa học lượng tử Joachim Sauer - vẫn chưa nghĩ đến việc dừng công việc của mình. Mặc dù là giáo sư danh dự tại Đại học Humboldt của Berlin, người đàn ông 72 tuổi này đã gia hạn hợp đồng với tư cách là nhà nghiên cứu cấp cao - ít nhất là cho đến năm sau.

Ngọc Vân, Laodong


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.