feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 13/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Olaf Scholz, người đồng thời cũng là ứng cử viên thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đã bày tỏ lạc quan về khả năng thành lập một chính phủ mới ở Đức trước dịp Giáng sinh tới.


Foto: Ứng cử viên Thủ tướng Đức của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu với báo giới, ông Scholz cho biết bầu không khí các cuộc đàm phán thăm dò giữa 3 đảng gồm SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) về việc thành lập một chính phủ ở Đức đang diễn ra hết sức xây dựng. Ông tin tưởng mô hình chính phủ "đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh này có thể thành công và nước Đức "sẽ có một chính phủ mới trước Giáng sinh".

Phát biểu trên của Bộ trưởng Scholz được đưa ra khi các đảng trên đang tiến hành đàm phán thăm dò nhằm tìm kiếm khả năng thành lập liên minh cầm quyền sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Đức. Tuy nhiên, do ông Scholz phải tới Washington (Mỹ) họp Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G20) nên các cuộc đàm phán phải tạm hoãn.

Trong một tuyên bố trước đó đánh giá sơ bộ tiến trình đàm phán thăm dò, phía SPD và đảng Xanh bày tỏ tin tưởng có thể tìm được những điểm chung, trong khi FDP vẫn còn hoài nghi. Đại diện SPD và đảng Xanh đánh giá sự khởi đầu tốt đẹp trong các cuộc đàm phán, đồng thời lạc quan cho rằng liên minh 3 bên có thể tìm thấy những điểm chung để tiến tới các cuộc đàm phán chính thức hình thành liên minh cầm quyền tới đây.

Tổng Thư ký SPD Lars Klingbeil nhấn mạnh rằng 3 đảng chắc chắn có thể vượt qua được những khác biệt khi ý thức trách nhiệm của các bên đều rất cao. Trong khi đó, ông Michael Kellner - lãnh đạo điều hành đảng Xanh, nêu rõ các bên đã được thu hẹp được khác biệt, dù vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ. Tuy nhiên, Tổng Thư ký FDP Volker Wissing lại kém lạc quan hơn khi đánh giá rằng những cuộc thảo luận "lịch sự và thực chất" khác với những giải pháp cần đưa ra trên giấy tờ. FDP muốn thảo luận nội bộ về nội dung đàm phán thăm dò và đưa ra quyết định vào cuối tuần này.

Mạnh Hùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.