feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Phát biểu ngày 24/11, một ngày trước khi diễn ra hội nghị trực tuyến giữa chính phủ liên bang với chính quyền 16 bang ở Đức bàn về các quy định chống dịch COVID-19 trong dịp đón Giáng sinh và Năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà nhất trí với hầu hết các nội dung đã được chính quyền các bang thảo luận và đề xuất nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.


Foto: Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Frankfurt, Đức, ngày 23/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu sau khi nhận được danh mục đề xuất gồm 18 điểm của các bang, Thủ tướng Merkel đánh giá cao bản dự thảo các biện pháp phòng chống COVID-19 giai đoạn tiếp theo, trong đó bà nhất trí với hầu hết các biện pháp được các bang nêu ra. Tuy nhiên, theo bà vẫn cần điều chỉnh và bổ sung ở một số điểm để các bang có thể cùng hành động nhằm giảm con số lây nhiễm mới đang ở mức cao trong những tuần qua. Nhà lãnh đạo Đức cũng đánh giá việc điều chỉnh kéo dài thời gian nghỉ trước Giáng sinh sẽ giúp giảm mật độ tiếp xúc trước những ngày lễ chính thức.

Theo bản dự thảo các quy định phòng chống COVID-19 của các bang, người dân sẽ được bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh và đón Năm mới sớm hơn quy định thông thường, theo đó ngày nghỉ sẽ bắt đầu từ 19/12 và người dân được khuyến nghị nên "tự cách ly ở nhà" vào những ngày nghỉ trước và sau dịp nghỉ lễ chính từ 23/12/2020-1/1/2021. Người dân cũng được khuyến cáo giảm tiếp xúc ở mức tối đa và tránh các cuộc tiếp xúc không cần thiết. Theo đó, quy định các cuộc tụ họp cá nhân với bạn bè, người thân của hai hộ gia đình giới hạn ở mức tối đa 5 người, không tính trẻ em dưới 14 tuổi. Trong dịp nghỉ lễ chính sẽ cho phép gặp tối đa 10 người. Quy định này có thể được áp dụng ngoại lệ với bang Schleswig-Holstein - nơi có tỷ lệ nhiễm mới ở mức thấp.

Dự thảo cũng đề nghị việc hạn chế việc bắn pháo hoa theo các địa điểm trong đêm Giao thừa cũng như cấm bắn và đốt pháo ở các quảng trường và các đường phố có đông người qua lại. Đối với các cửa hàng bán lẻ, quy định sẽ được siết chặt hơn về lượng khách được phép vào mua hàng với không quá một khách trong diện tích 25 m2 thay vì 10 m2 hiện nay. Ngoài ra, khách hàng cũng phải đeo khẩu trang tại khu vực trong và ngoài các cửa hàng cũng như ở khu vực đỗ xe. Dự thảo cũng đề cập việc hạn chế tiếp xúc trên các tàu hỏa khi chỉ cho phép đặt một chỗ ngồi ở ghế đôi trong khi lối đi sẽ bị chặn.

Đối với trường học, các khu vực dịch hoành hành sẽ phải siết chặt các biện pháp hạn chế, trong đó có việc mở rộng đeo khẩu trang và thay đổi hình thức học ở trường và ở nhà xen kẽ. Dự thảo nới lỏng thời gian cách ly bắt buộc từ ngày 1/12 đối với người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, theo đó sẽ chỉ còn 10 ngày thay vì 14 ngày hiện nay với điều kiện phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo kế hoạch, trong ngày 25/11, thủ hiến 16 bang sẽ thảo luận với Thủ tướng Merkel về kế hoạch trên và sẽ ra quy định thực hiện trên cả nước. Các quy định hiện hành được cho sẽ tiếp tục được kéo dài tới ngày 20/12 và vào giữa tháng 12 sẽ điều chỉnh  quy định cho giai đoạn cuối năm. Mặc dù các dự thảo trên mới chỉ được nêu ra để điều chỉnh và đi đến thống nhất trong ngày 25/11, song những quy định cụ thể được nêu đã cho thấy không chỉ chính quyền liên bang mà những người đứng đầu 16 bang ở Đức cũng đang hết sức nỗ lực cho một mùa Giáng sinh an lành, với số ca nhiễm mới nằm trong tầm kiểm soát.

Mạnh Hùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.