feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Một nữ nhân viên đại sứ quán Đức ở Beirut thiệt mạng tại nhà riêng trong vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố.


Foto: Hiện trường vụ nổ ở cảng Beirut, Lebanon hôm 5/8, một ngày sau thảm họa. Ảnh: AFP.


"Nỗi lo sợ tồi tệ nhất của chúng tôi đã thành sự thật. Một nhân viên trong đại sứ quán của chúng tôi ở Beirut đã thiệt mạng tại nhà riêng do hậu quả của vụ nổ", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết trong một tuyên bố hôm nay. "Toàn bộ thành viên Bộ Ngoại giao Đức đau buồn sâu sắc khi mất đi đồng nghiệp".

Ông Maas cũng gửi lời chia buồn của cá nhân và các thành viên Bộ Ngoại giao tới gia quyến nạn nhân cũng như các nhân viên đại sứ quán ở Beirut. "Tôi xin cảm ơn những người đã phụng sự đất nước, bất chấp rủi ro cá nhân mỗi ngày trên khắp thế giới, như người đồng nghiệp đã khuất", ông nói.

Thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4/8 rung chuyển vì vụ nổ kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat tại bến cảng. Với sức công phá ngang 240 tấn TNT, vụ nổ tàn phá hơn nửa thành phố, khiến ít nhất 145 người thiệt mạng và 5.000 bị thương, gây thiệt hại ước tính lên đến 5 tỷ USD.

Đức hôm qua triển khai chuyến bay cất cánh từ Frankfurt chở theo các đội tìm kiếm, cứu hộ và phản ứng khẩn cấp cùng 15 tấn thiết bị và dụng cụ để hỗ trợ chính quyền địa phương ở Beirut.

Các đội cứu hộ Lebanon hôm nay tiếp tục đưa thi thể ra khỏi đống đổ nát và tìm kiếm những người mất tích. Giới chức cũng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ nổ khủng khiếp này. Nội các Lebanon yêu cầu quân đội quản thúc tại gia tất cả quan chức phụ trách lưu trữ hàng hóa và an ninh tại cảng Beirut từ năm 2014.

Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói. Đồng nội tệ lao dốc, các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Theo giới quan sát, những người mất nhà cửa, tài sản trong vụ nổ có rất ít hy vọng được bồi thường. Bị tê liệt vì nợ nần và chính trị, Lebanon dường như không được trang bị đầy đủ để đối phó cuộc khủng hoảng mới.

Huyền Lê (Theo AFP, AlArabiya)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.