feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Trung Quốc đề nghị quan chức Đức bình luận tích cực về cách Bắc Kinh xử lý Covid-19 nhưng bị từ chối, theo thư của Bộ Nội vụ Đức. "Chính phủ Đức được biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã liên hệ cá nhân để đề nghị đưa ra những tuyên bố công khai tích cực về cách Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa xử lý Covid-19", theo bức thư của Bộ Nội vụ Đức mà Reuters có được hôm 26/4. "Chính phủ liên bang không chấp thuận những yêu cầu này".  


Foto: Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện Havelhöhe ở Berlin, Đức hôm 20/4. Ảnh: Reuters.


Bức thư đề ngày 22/4 và được gửi cho thành viên quốc hội thuộc đảng Xanh Margarete Bause để trả lời câu hỏi của bà về việc liệu các nhà ngoại giao Trung Quốc có liên lạc với quan chức Đức nhằm khuyến khích họ đưa ra nhận xét tích cực hay không.

Thông tin trên xuất hiện lần đầu trên tờ Welt am Sonntag của Đức. Tờ báo dẫn lời đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin gọi thông tin này là sai sự thật và vô trách nhiệm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên Reuters.

Trong thư, Bộ Nội vụ cho biết chính phủ thừa nhận những nỗ lực của Trung Quốc trong ngăn chặn đại dịch, đặc biệt từ ngày 23/1, ngay cả khi Bắc Kinh không yêu cầu làm như vậy. Đức nói với chính phủ Trung Quốc rằng sự minh bạch rất quan trọng để chống đại dịch, song không nói họ có tin chính phủ Trung Quốc đã minh bạch hay không.

Bộ Nội vụ Đức không nói rõ các nhà ngoại giao Trung Quốc liên hệ khi nào.

Reuters tuần trước cũng dẫn các nguồn tin và thư tín ngoại giao nói rằng Trung Quốc đã gây áp lực để chặn báo của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Bắc Kinh lan truyền thông tin sai lệch về Covid-19. Thông tin sai lệch về sự bùng phát dịch bệnh cũng đang là chủ đề tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc khi quan chức hai bên cáo buộc lẫn nhau che giấu thông tin.  

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019. Dịch bệnh đã khiến gần ba triệu người nhiễm và hơn 206.000 người tử vong. Dù tuyên bố đã kiểm soát được dịch, Trung Quốc vẫn bị Mỹ và một số nước châu Âu cáo buộc không minh bạch, khiến thế giới bỏ lỡ thời gian quý báu để ngăn chặn.  

Huyền Lê (Theo Reuters)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.