feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 30/9, Tòa án Đức bắt đầu phiên tòa xét xử một mạng lưới khủng bố - gồm các thành viên là những đối tượng có tư tưởng Đức Quốc xã kiểu mới, với cáo buộc âm mưu kích động bạo lực chính trị tại Đức vào đúng ngày Quốc khánh 3/10 cách đây một năm.


Foto: Các nghi phạm bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: afp.com


Phiên tòa diễn ra trong bối cảnh nhiều thông tin cho thấy phong trào cực hữu ở Đức đang ngày càng cực đoan và được vũ trang nhiều hơn.

Theo cơ quan công tố liên bang, tại tòa, 8 thành viên của nhóm mang tên "Cách mạng Chemnitz" từ thành phố Chemnitz, thuộc bang Sachsen, tuổi từ 21-32 tuổi, phải trả lời các câu hỏi liên quan tới cáo buộc "thành lập một tổ chức khủng bố cánh hữu". Tòa sẽ lắng nghe 75 nhân chứng để hiểu rõ âm mưu và quy mô của mạng lưới trên. Dự kiến tiến trình xét xử sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 4/2020. An ninh đã được thắt chặt tại Dresden, thủ phủ bang Sachsen - nơi diễn ra phiên tòa.

Các nghi can bị cáo buộc "cùng nhau thực hiện các mục tiêu chính trị của mình, là thay đổi các nền tảng của nhà nước, thông qua các hành động bạo lực nghiêm trọng". Theo công tố viên, các bị cáo tìm cách tiến hành "các vụ tấn công bạo lực và có vũ trang" chống lại người nhập cư và những người không có cùng khuynh hướng chính trị với mình. Theo các cơ quan chức năng, các thành viên nhóm trên đang tìm cách mua vũ khí bán tự động để chuẩn bị cho một "vụ tàn sát đẫm máu" tại Berlin vào ngày 3/10/2018.

Hầu hết các nghi can đã bị bắt giữ ngày 1/10/2018 trong khi người được cho là thủ lĩnh nhóm này, kỹ sư điện 32 tuổi Christian Keilberg bị bắt hai tuần sau đó vì tấn công người nhập cư tại Chemnitz.

Bang Sachsen được cho là "thành trì" của phong trào cánh hữu cực đoan, nơi có trụ sở của nhiều tổ chức cực đoan. Sự oán giận đã lên đến cao trào tại đây kể từ khi Thủ tướng Angela Merkel thực thi chính sách tự do về người tị nạn, dẫn đến sự xuất hiện của hơn 1 triệu người xin tị nạn vào Đức năm 2015. Thái độ phản kháng này đã được thể hiện trong kết quả cuộc bầu cử tại bang Sachsen trong tháng 9, theo đó, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu, phản đối nhập cư và chống Hồi giáo đã nhận được sự ủng hộ cao kỷ lục là 27,5%. Đây là đòn giáng mạnh vào liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel (nhận được 32%). Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer đã cảnh báo nguy cơ gia tăng các tay súng cực hữu, và gọi đây là "mối đe dọa lớn tương tự như chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan".

Cuối tuần trước, ông Seehofer cho biết năm ngoái, cảnh sát đã phát hiện 1.091 đơn vị vũ khí các loại, trong đó có nhiều vũ khí nóng và thiết bị nổ, trong các cuộc điều tra tội phạm liên quan đến phong trào cực hữu. Con số này cao hơn nhiều 676 vũ khí được phát hiện trong cả năm 2017.

Bích Liên (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.