feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Một cuộc họp giữa phái đoàn nghị sĩ Đức và phía quan chức Trung Quốc đã bị hủy bỏ sau khi phía Berlin bị cáo buộc cổ động cho cuộc biểu tình tại Hong Kong.


Foto: Biểu tình diễn ra ở Hong Kong hồi tháng trước nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi (Ảnh: SCMP)


Báo Đức Der Spiegel ngày 23/7 dẫn nguồn tin cho hay Guo Yezhou, phó trưởng Ban liên lạc đối ngoại Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc tuần trước được cho là đã trực tiếp cáo buộc Đức cổ động người dân Hong Kong tấn công tòa nhà lập pháp của đặc khu.

Tờ báo này cũng cho biết một phái đoàn các nghị sĩ Đức từ đảng Dân chủ Tự Do (FDP) đã bị đối xử lạnh nhạt trong chuyến thăm Bắc Kinh. Ông Gou đã nói với phái đoàn do lãnh đạo đảng FDP Christian Lindner dẫn đầu rằng, “sự cảm thông công khai” của Đức cho phong trào biểu tình ở Hong Kong và việc cấp tị nạn cho những người Hong Kong bất đồng ý kiến, được cho là “kích động xâm phạm một cách bạo lực vào cơ quan lập pháp” đặc khu. Phái đoàn Đức đã bác bỏ cáo buộc này, theo Der Spiegel.

Tờ báo Đức cho biết cuộc họp cấp cao giữa phái đoàn Berlin và các quan chức Trung Quốc đã bị Bắc Kinh hủy bỏ vài giờ trước khi diễn ra. Báo Handelsblatt sau đó dẫn một nguồn tin từ thành viên phái đoàn Đức xác minh dừng cuộc họp 2 ngày được lên kế hoạch trước đã bị hủy.

Ông Lindner và phái đoàn Đức tới Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á kéo dài 12 ngày. Họ đã tới thăm Hong Kong trước khi tới đại lục và được cho là đã gặp các nhân vật được mô tả là “đại diện phe đối lập”, động thái dường như đã khiến chủ nhà Trung Quốc mất lòng.

Ngày 22/7, ông Lindner viết trên Twitter rằng: “Chúng tôi không chỉ theo đuổi những giá trị về mặt kinh doanh mà còn ý thức về những giá trị tự do và dân chủ. Không có giới hạn nào về việc chúng tôi sẽ trao đổi với ai và ở đâu”.

Căng thẳng giữa Đức và Trung Quốc leo thang trong thời gian qua bởi một số vấn đề trong đó có tình hình ở Hong Kong. Kể từ khi người biểu tình tấn công tòa nhà lập pháp của đặc khu ngày 1/7, Bắc Kinh đã cảnh báo các nước, trong đó có Mỹ và Đức, không can dự vào nội bộ của Trung Quốc.

Tuần trước, ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã triệu lập trưởng lãnh sự quán Đức ở thành phố này nhằm bày tỏ sự phản đối Đức cấp tị nạn cho 2 nhà hoạt động Hong Kong là Ray Wong và Alan Li.

Đức Hoàng, Dantri

 


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.