feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 30/11, nội các chính phủ liên bang Đức đã nhất trí thông qua các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư mới, dự kiến ban hành trong năm 2023.


Foto: Hành khách tại sân bay Brandenburg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, luật nhập cư mới sẽ cho phép những người lao động có tay nghề được vào Đức dễ dàng hơn hiện tại. Điều này áp dụng cho cả những người đã có hợp đồng lao động cũng như những người chưa có hợp đồng lao động tại Đức.

Trên cơ sở hệ thống tính điểm, những người lao động có tay nghề nhưng chưa có hợp đồng lao động được phép nhập cư nếu họ đạt một số tiêu chí lựa chọn như kỹ năng ngôn ngữ, trình độ đào tạo hoặc kinh nghiệm chuyên môn.

Quy định mới cũng sẽ áp dụng đối với sinh viên và người nước ngoài học nghề tại Đức.

Phát biểu sau khi nội các thông qua những điểm chính trong dự thảo luật mới, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser khẳng định rằng dự thảo luật mới chắc chắn sẽ có những đóng góp thực sự cho việc đảm bảo sự thịnh vượng của đất nước.

Bộ trưởng Lao động và Xã hội Hubertus Heil cho biết mục tiêu của chính phủ là xây dựng luật nhập cư hiện đại nhất châu Âu, vì Đức phải cạnh tranh với nhiều quốc gia để có được "những bộ óc thông minh". Bộ trưởng Heil bày tỏ hy vọng dự luật mới sẽ mang lại sự thành công trên thị trường lao động chậm nhất là vào năm 2025.

Thiếu lao động có trình độ và tay nghề ngày càng trở thành vấn đề lớn của nền kinh tế Đức. Do đó việc xây dựng luật nhập cư mới, tạo điều kiện tối đa cho những người lao động nhập cư, trở thành yêu cầu cấp bách. Sau khi nội các thông qua các điểm chính của luật nhập cư mới, các doanh nghiệp và xã hội đã có những phản hồi tích cực. Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) hoan nghênh đồng thời kêu gọi cần làm nhiều hơn nữa để thu hút nhiều lao động trình độ cao.

Cơ quan Việc làm liên bang Đức (BA) dự báo cho tới năm 2035, Đức sẽ giảm 7 triệu lao động. Con số này cần phải được bù đắp từ các nguồn trong và ngoài nước. Nếu chỉ riêng nguồn lao động trong nước sẽ không thể lấp đầy sự thiếu hụt này, do đó cần tăng cường tuyển dụng nguồn lao động từ nước ngoài để nền kinh tế tiếp tục hoạt động tốt.

Vũ Tùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.