feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Lực lượng chức năng xác định khoảng 9.000 công ty đã tham gia vào kế hoạch này, trong đó nhiều công ty bề ngoài là nhà cung cấp thiết bị điện tử thông thường và yêu cầu hoàn thuế VAT.


Foto: Hơn 600 người tham gia vào vụ gian lận tinh vi thuế giá trị gia tăng trị giá 2,2 tỷ euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngày 29/11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã phát hiện một vụ gian lận tinh vi thuế giá trị gia tăng (VAT) trị giá 2,2 tỷ euro (2,3 tỷ USD), từ đó tiến hành các cuộc truy quét ở 14 quốc gia, trong đó có Pháp, Đức, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Theo Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO), hơn 600 người đã tham gia vào vụ gian lận VAT được cho là lớn nhất từng được điều tra ở EU.

Các công tố viên đã phát hiện một mạng lưới " hoạt động tội phạm" ở hầu hết 27 quốc gia thành viên EU và ở Albania, Anh, Trung Quốc, Mauritius, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Cuộc điều tra đã được tiến hành cách đây 18 tháng, khi EPPO được yêu cầu giúp nhà chức trách Bồ Đào Nha xem xét những gì ban đầu có vẻ là một vụ trốn thuế nhỏ.

Vụ này liên quan đến một công ty bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở thành phố Coimbra của Bồ Đào Nha bị nghi ngờ trốn thuế VAT.

EPPO với sự hỗ trợ của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) và các cơ quan thực thi pháp luật của Bồ Đào Nha, đã tiến hành điều tra và từ đó phát hiện một kế hoạch gian lận quy mô lớn.

Theo EPPO, một số nhóm tội phạm có tổ chức và kỹ thuật cao đã tham gia vào kế hoạch này, với mỗi nhóm có vai trò cụ thể trong kế hoạch tổng thể.

EPPO đã xác định khoảng 9.000 công ty đã tham gia vào kế hoạch này, trong đó nhiều công ty bề ngoài là nhà cung cấp thiết bị điện tử thông thường và yêu cầu hoàn thuế VAT, trong khi những công ty khác bán hàng trực tuyến và chuyển doanh thu ra nước ngoài trước khi biến mất. Nhiều công ty khác bị cáo buộc rửa tiền.

Mạng lưới các công ty theo tầng lớp này hoạt động như một chu trình khép kín, giống như vòng đu quay.

Theo EPPO, kiểu hoạt động như vậy đã giúp các công ty trốn nộp thuế trong nhiều năm.

Các cuộc truy quét đã được thực hiện  ở Bỉ, Cyprus, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Italy, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha.

Trước đó, vào tháng 10, các cuộc truy quét đã được thực hiện ở CH Séc, Hungary, Italy, Hà Lan, Slovakia và Thụy Điển.

Theo ước tính của Europol, vụ gian lận VAT theo kiểu này là hình thức tội phạm thu lời nhất ở EU và khiến ngân sách các nước thất thoát khoảng 50 tỉ euro tiền thuế mỗi năm./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.