feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 15/7, ứng cử viên chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen - nữ chính trị gia thuộc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức cho biết, bà sẽ từ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức vào ngày 17/7. Tuyên bố này được đưa ra một ngày trước cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu (EP) về việc bổ nhiệm Chủ tịch EC.


Foto: Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu tại một cuộc họp ở Hamburg. Ảnh: AFP/TTXVN


Trên trang Twitter, bà von der Leyen cho biết bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu thế nào, bà cũng sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào ngày 17/7 tới để phục vụ châu Âu “với tất cả khả năng của mình”. Đồng thời, nữ chính trị gia CDU cũng thể hiện “sự cảm ơn sâu sắc cho những năm tháng tại quân đội Đức”.

Quyết định trên của bà Ursula von der Leyen nhận được sự ủng hộ và tôn trọng của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Người đứng đầu Chính phủ Đức cho biết, việc bà von der Leyen từ chức Bộ trưởng Quốc phòng cho thấy nữ chính trị gia này đã quyết định cho “một giai đoạn mới trong cuộc đời” với tất cả sức mạnh và tâm huyết cho nhiệm kỳ Chủ tịch EC. Hiện tại, chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà von der Leyen đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm Chủ tịch EC sẽ diễn ra tại trụ sở EP ở Strasbourg (Pháp) vào 18h ngày 16/7 (tức 23h cùng ngày giờ Việt Nam), dự kiến kết quả sẽ được công bố ngay sau đó. Bà von der Leyen cần phải đạt được đa số tuyệt đối tại EP với ít nhất 374/747 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu này để có thể thay thế Chủ tịch đương nhiệm Jean-Claude Juncker.  

Bà von der Leyen được các nhà lãnh đạo EU đánh giá là lựa chọn phù hợp để lãnh đạo cơ quan điều hành của EU. Tuy nhiên tại Đức vẫn còn những chia rẽ trong các chính đảng về việc ủng hộ bà von der Leyen.

Đảng Xanh, đảng Cánh tả và một phần Đảng Dân chủ xã hội (SPD) đã tuyên bố không bỏ phiếu cho bà von der Leyen với lý do bà không phải là ứng cử viên hàng đầu và không phù hợp với vị trí này.

Hiện tại, với 182 phiếu của đảng Nhân dân châu Âu (EVP - gồm các đảng Dân chủ cơ đốc giáo, Bảo thủ,...) và 108 phiếu của đảng Đổi mới (Renew- gồm các đảng Tự do, Ôn hòa,..), bà von der Leyen chưa đạt đủ số phiếu cần thiết để thắng cử.

Để chắc chắn được bầu, bà cần phải được hơn một nửa trong tổng số 153 nghị sỹ của đảng Liên minh Xã hội và Dân chủ tiến bộ (S&D - gồm các đảng Dân chủ xã hội) ủng hộ. Theo các chuyên gia, cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ rất khó khăn đối với bà von der Leyen.

Nếu thắng cử, bà Ursula von der Leyen sẽ là nữ Chủ tịch đầu tiên của EC và là người Đức đầu tiên đảm nhiệm vị trí này sau hơn 50 năm. Trường hợp bà von der Leyen không được EP chấp thuận, Hội đồng châu Âu sẽ phải đề xuất với EP một ứng cử viên mới trong vòng một tháng và cuộc bỏ phiếu tiếp theo dự kiến sẽ được tiến hành trong tháng 9. Để đảm bảo sự cân bằng giới tính trong lãnh đạo cấp cao của EU, một ứng viên nữ sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Thanh Tùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.