feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Một số thành viên đảng cầm quyền ở Đức muốn bà Merkel chuyển giao quyền lực sớm cho người kế nhiệm, sau những biểu hiện bất thường thời gian qua.


Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters.


Thủ tướng Đức Angela Merkel, 64 tuổi, hôm 10/7 run bần bật trong lễ đón Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne ở Berlin. Đây là lần thứ ba trong vòng một tháng bà có biểu hiện bất thường tại một sự kiện công khai. Hôm qua, bà phá vỡ nghi thức ngoại giao khi ngồi ghế trong lễ đón Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen song không có biểu hiện run. Bà sau đó lên tiếng trấn an về tình hình sức khỏe của mình nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

"Tôi nhận thức rõ trách nhiệm mình gánh vác", Thủ tướng Đức trả lời khi được hỏi về tình hình sức khỏe tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Đan Mạch. "Tôi vẫn chăm sóc tốt sức khỏe bản thân".

Dù Thủ tướng Merkel cam đoan "mình ổn", những mối lo âu liên quan đến sức khỏe của bà đang thổi bùng tranh cãi bên trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) về việc liệu bà có nên chuyển giao quyền lực sớm cho người kế nhiệm Annegret Kramp-Karrenbauer hay không.

CDU hồi tháng 12 năm ngoái chọn bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, làm lãnh đạo đảng thay thế bà Merkel, động thái được đánh giá là bước khởi đầu trong quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, bà Merkel vẫn sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng cho đến năm 2021 dù không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5. Bà trở thành Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến nay.

"Tình trạng run rẩy của Thủ tướng Merkel đang gây băn khoăn trong đảng về việc liệu có thể duy trì kế hoạch chuyển giao quyền lực sau năm 2021 đã được thống nhất giữa bà Merkel và bà Kramp-Karrenbauer hay không", một thành viên ủy ban điều hành đảng CDU nói.

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Thủ tướng Merkel cho hay cả bà và Kramp-Karrenbauer đều không muốn thay đổi kế hoạch đã định, bởi nếu bà Merkel từ chức bây giờ, Đức sẽ phải tổ chức bầu cử sớm.

Mối đe dọa duy nhất với kế hoạch chuyển giao quyền lực sớm trong đảng CDU là khả năng đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác trong liên minh cầm quyền của CDU, sẽ rời bỏ liên minh sau cuộc bầu cử mùa xuân tại ba bang miền đông, nơi SPD được dự báo sẽ thất bại.

Thủ tướng Merkel, người không có tiền sử bệnh tật, cũng đang đối mặt áp lực ngày càng tăng yêu cầu bà cởi mở hơn về tình trạng sức khỏe của mình. Văn phòng của bà không đưa ra giải thích về việc bà liên tục run bần bật cũng như việc bà đã được thăm khám và điều trị y tế ra sao.

Manfred Guellner, giám đốc Viện nghiên cứu Forsa, cho rằng Thủ tướng Merkel nên minh bạch hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

"Merkel là người đảm bảo cho sự ổn định của đất nước và rất nhiều người muốn bà phục vụ hết nhiệm kỳ", Guellner nhận xét. "Bà ấy thực sự cần chia sẻ mình đang gặp vấn đề gì".

Các chuyên gia y tế bác bỏ những suy đoán tiêu cực về tình trạng run rẩy của Thủ tướng Đức, lưu ý rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Là người lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Merkel nổi tiếng về đạo đức nghề nghiệp và khả năng lấn át các lãnh đạo khác tại những hội nghị thượng đỉnh của EU vì cách bà tập trung vào chi tiết trong các cuộc thảo luận phức tạp kéo dài.

Tại Mỹ, một phần kết quả kiểm tra sức khỏe hàng năm của tổng thống thường được công khai nhưng ở Đức, các lãnh đạo chính trị thường có xu hướng giữ kín hồ sơ y tế cá nhân.

Bà Merkel từng run rẩy khi đứng dưới thời tiết nắng nóng trong chuyến thăm Mexico năm 2017, khi đang chứng kiến lễ diễu duyệt của đội danh dự. Các bác sĩ không phát hiện điều gì bất thường khi kiểm tra sức khỏe cho bà sau đó, cũng không nhận thấy dấu hiệu bà mắc bệnh Parkinson, căn bệnh có triệu chứng là các cơn run rẩy không thể kiểm soát.

Trong thời gian tại nhiệm, sức khỏe bà luôn ổn định, thậm chí Thủ tướng Đức còn làm việc tại nhà sau ca phẫu thuật đầu gối năm 2011. Bà từng bị ngã khi trượt tuyết năm 2014 và nghỉ ngơi một thời gian ngắn.
Thủ tướng Đức run lẩy bẩy khi đón Tổng thống Ukraine
 
 Vũ  Hoàng (Theo Reuters)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.