feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, Đức sẽ phải giải quyết hàng loạt thách thức mà EU đang phải đối mặt, từ khủng hoảng do đại dịch Covid-19, đến vấn đề Brexit, khí hậu, người di cư...


Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)


Ngày 1-7, Đức chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) từ Croatia.

Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm 2020, Đức sẽ phải giải quyết hàng loạt thách thức mà EU đang phải đối mặt, từ khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đến vấn đề Brexit (Anh rời khỏi châu Âu), khí hậu, chính sách với người di cư...

Theo phóng viên tại Đức, đại dịch Covid-19 đã khiến mọi kế hoạch ban đầu của Đức thay đổi. Tuy nhiên, Berlin vẫn bám sát các mục tiêu dài hạn như bảo vệ khí hậu, số hóa, cải cách chính sách tị nạn của EU, quan hệ với Trung Quốc và Mỹ... Trọng tâm số một cần giải quyết là sớm đưa châu Âu vượt qua khủng hoảng của đại dịch Covid-19.

Để có thể phục hồi nền kinh tế, Ủy ban EU đã đề xuất một quỹ tái thiết trị giá 750 tỷ euro. Hai phần ba trong số này là dành các khoản tài trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch (như Italia và Tây Ban Nha), và phần còn lại sẽ được cấp dưới dạng cho vay. Hiện các nước vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về hạn mức, điều kiện hay thời hạn cụ thể của gói cứu trợ. Đặc biệt, có 4 nước không muốn triển khai giải pháp này mà muốn thông qua con đường tín dụng là Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Khoản tiền 750 tỷ euro trên sẽ được 27 nước EU đàm phán trong ngân sách giai đoạn 2021-2027 tại cuộc họp dự kiến vào ngày 17-7 tới.

Ưu tiên tiếp theo của Đức sẽ là một thỏa thuận để Anh rời khỏi EU sau ngày 31-12 tới. Hiện cả EU và Anh đều cho biết không muốn gia hạn đàm phán, trong khi Brussels muốn Anh ra đi một cách có trật tự và quyết tâm ngăn chặn một "Brexit cứng".

Hiện hai bên còn bất đồng về nhiều vấn đề như quyền đánh bắt cá, tiếp cận thị trường nội khối EU, quyền của công dân EU tại Anh.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.