feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Truyền thông Đức ngày 13/11 tiếp tục có thêm nhiều nhận định về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Việt Nam, kỳ vọng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.


Foto: Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức, chiều 13/11. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN


Bài viết trên báo Handelsblatt cho biết tại Hà Nội, Thủ tướng Đức đã được các nhà lãnh đạo Việt Nam tiếp đón rất trọng thị. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày của Thủ tướng Scholz. Nhà lãnh đạo nền kinh tế đầu tàu châu Âu muốn thúc đẩy các cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Báo Handelsblatt dẫn lời Thủ tướng Scholz nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, Đức phải mở rộng thị trường kinh doanh, chuỗi cung ứng, nguồn nguyên liệu và địa điểm sản xuất để không phụ thuộc vào quốc gia nào. Việt Nam đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình này. Đức muốn hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi theo hướng trung hòa carbon, ví dụ như xây dựng các hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Hà Nội.

Tờ báo cho biết hai nước có điều kiện để hợp tác chặt chẽ hơn về kinh tế. Hiện Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) với kim ngạch thương mại 14 tỷ euro (khoảng 14,46 tỷ USD). Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Đức hiện có khoảng 180.000 người, đóng góp quan trọng cho mối quan hệ hai bên. Trong đại dịch COVID-19, hai nước cũng đã tích cực hỗ trợ nhau vượt qua.

Trong chuyến thăm, phía Đức hy vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam về nguồn nguyên liệu thô. Việt Nam sở hữu nhiều tài nguyên với trữ lượng lớn như đồng, titan và kẽm. Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng phải được nhìn nhận trong bối cảnh quốc tế lớn hơn và là một phần trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Chính phủ Đức.

Theo bình luận của báo Wirtschaftwoche, điểm dừng chân của Thủ tướng Scholz tại Việt Nam hoàn toàn phù hợp với chuyến công du châu Á của ông. Chuyến thăm này được coi là "chuyến thăm làm việc" và tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược đã tồn tại từ năm 2011 giữa Đức với Việt Nam. Trọng tâm của cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính và đông đảo đại diện doanh nghiệp Việt Nam là các dự án kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế và thương mại. Hai bên đã ký kết một số thỏa thuận chung. Đức cũng rất quan tâm đến việc hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và cung cấp lao động lành nghề của Việt Nam cho thị trường lao động Đức.

Đề cập những kết quả của chuyến thăm, báo Die Welt cho rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đức tới Hà Nội đã đạt được những kết quả tốt. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết 3 thỏa thuận hợp tác chung trong các lĩnh vực quốc phòng, lao động và giáo dục. Trong lĩnh vực giáo dục, thời gian qua trường Đại học Việt - Đức, dự án hợp tác chung giữa hai nước, được triển khai rất thành công. Ngoài ra, hai bên nhất trí thiết lập “Đối thoại năng lượng Đức - Việt”. Định dạng hợp tác này sẽ tạo điều kiện để hai bên tăng cường thảo luận về cơ hội cho các công nghệ thân thiện với khí hậu và “chuyển đổi năng lượng công bằng về mặt xã hội”.

Vũ Tùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.