feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

40namVDTối 11/06/2015, tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, Berlin, Đức đã diễn ra cuộc họp báo về lễ hội mang tên “40 năm người Việt hội nhập và phát triển tại CHLB Đức“. Tới dự có Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh, ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng Giám đốc TTTM Đồng Xuân và Tiến sỹ Phạm Ngọc Kỳ, chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức - đơn vị đồng tổ chức - các cơ quan báo chí trong nước, báo mạng cộng đồng cùng đông đảo các tổ chức, hội đoàn, các cá nhân, các nhà doanh nghiệp đến từ mọi miền nước Đức.

 

Đây là một lễ hội lớn nhất của cộng đồng người Việt từ trước tới nay. Nó thu hút không chỉ bà con cộng đồng người Việt mà còn là sự quan tâm của quan chức và chính trị gia nước sở tại. Đây cũng là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện nhân 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Đức. Trong ý nghĩa đó, nó được sự bảo trợ của cơ quan đại diện nhà nước tại Đức – Đại sứ quán Việt Nam.

40namVD

Foto: Như Phương

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoàng Anh ghi nhận và bày tỏ sự vui mừng về sự phát triển của cộng đồng người Việt ở Đức suốt 40 năm qua, đặc biệt trong 3 năm vừa qua khi bà trực tiếp làm Đại sứ. Bà cũng chia sẻ:  bảo trợ cho một chương trình lớn như lễ hội nhập, trách nhiệm dù nặng, nhưng đó cũng là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào của bà. Bà cho rằng hội nhập bắt đầu bằng ngôn ngữ và văn hoá, nhưng muốn có vị trí, chỗ đứng trong xã hội Đức cần phải hội nhập về kinh tế và chính trị. Bà tin tưởng, cộng đồng người Việt ở Đức sẽ tiếp tục hội nhập sâu rộng và thành công hơn trong thời gian tới. Bà cũng hứa, cơ quan đại diện sẽ có những đóng góp thiết thực cho những hoạt động văn hoá của lễ hội diễn ra ngày 28.06 tới.

Trong cuộc họp báo, đại diện BTC đã trình bày mục đích ý nghĩa của lễ hội. Khẳng định hội nhập chính là con đường dẫn tới thành công. Thông qua lễ hội, bà cộng đồng có thể rút ra những bài học bổ ích cho việc hội nhập trong tương lai.

Cũng là kinh nghiệm quý báu cho những lớp di dân mới và cho các thế hệ kế tiếp trong sự hội nhập vào xã hội bản địa.

40namVD

Foto: Như Phương

Rất nhiều nhà báo đã chất vấn, rất nhiều ý tưởng đã được đóng góp để lễ hội tổ chức vào ngày 28.06 tới được thành công như dự kiến của BTC, như kỳ vọng của bà con cộng đồng.

Đa số các ý kiến cho rằng hội nhập là cần thiết và đánh giá cao kết quả hội nhập của cộng đồng người Việt trong 40 năm qua. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng hội nhập là cần thiết chỉ đối với thế hệ thứ nhất khi hành trang mang đến nước Đức thuần túy chỉ là văn hóa và ngôn ngữ mẹ đẻ. Còn với thế hệ tiếp theo, thế hệ sinh ra, lớn lên được học hành đào tạo tại Đức cần có sự hội nhập ngược, tức hội nhập văn hóa Việt để thế hệ người Việt đó vẫn giữ gìn nề nếp văn hóa truyền thống, cội nguồn bản sắc dân tộc.

Cuộc họp báo không chỉ thu nhận được những đóng góp về ý tưởng để BTC tiến hành lễ hội thiết thực, bổ ích hơn, mà còn nhận được sự đóng góp về tài lực để lễ hội được thành công như mong đợi của BTC và bà con cộng đồng. Số tiền được các doanh nghiêp, các tổ chức, hội đoàn đóng góp cho BTC lễ hội, bước đầu là trên 40 ngàn Euro. (40.850 Euro).

Hùng Lý, tapchihuongviet.eu


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.