feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Tuyệt chiêu nuôi dạy những em bé mạnh mẽ, tự tin, độc lập của cha mẹ Đức rất đáng để các bậc phụ huynh học hỏi.

Sinh một đứa con ra đời, bố mẹ nào cũng lo lắng sợ con bị tổn thương, bị bắt nạt, phải đau, phải khóc. Cha mẹ Đức vốn nổi tiếng trong việc nuôi dạy được những em bé cứng cỏi, tự tin, biết bảo vệ quyền lợi của chính mình. Hãy cùng tìm hiểu tuyệt chiêu dạy con tự lập, mạnh mẽ đến từ đất nước xinh đẹp này:

Dạy con biết đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình

Luisa Weiss – một cô gái có bố là người Mỹ, mẹ là người Ý nhưng hiện đang sống cùng chồng người Đức và con trai 3 tuổi tại thủ đô Berlin vui vẻ kể lại trải nghiệm thú vị khi làm dâu nước Đức:

Khi con trai Hugo của tôi được 2 tuổi, trong một lần tôi gặp gỡ và trao đổi với cô giáo của con ở trường mầm non, tôi được cô thông báo: “Tôi lấy làm lo ngại về việc cháu Hugo tham gia các hoạt động cùng các bạn. Cháu cần phải đứng lên bảo vệ quyền lợi của chính mình nhiều hơn nữa. Khi các bạn khác đến và lấy đồ chơi từ tay Hugo, cháu cứ để mặc như vậy.”

Tôi sửng sốt vì chẳng lẽ đó không phải là điều tốt hay sao, cái này gọi là chia sẻ mà. Nhưng cô giáo nói: “Cháu cần biết cách lấy lại hoặc giành lại đồ chơi với bạn. Các cô giáo không thể đấu tranh trong mọi trường hợp hộ cháu được.” Tôi mỉm cười, điều này thật khác biệt so với những gì ở Mỹ chúng tôi được dạy. Người Mỹ dạy trẻ con biết chia sẻ, biết mặc cả. Người Đức tập trung dạy trẻ biết bảo vệ mình, bảo vệ quyền lợi của chính mình. Cũng là một điều thú vị.

Luôn tạo cơ hội để con đi ra ngoài, nhất là ra ngoài một mình

Người Đức có một câu tục ngữ, đại ý là “Không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo không phù hợp.” Cha mẹ Đức cực kì coi trọng việc ra ngoài hít thở không khí trong lành, vận động và thăm thú, khám phá khu vực quanh ngôi nhà mình sống hàng ngày. Dù trời bên ngoài có xám xịt và lạnh lẽo đến mấy, cha mẹ cũng vẫn cố gắng tạo điều kiện đưa con ra ngoài hoặc nếu có thể, giao nhiệm vụ cho con ra ngoài một mình

Hầu hết các em bé Đức từ 7-8 tuổi trở lên đều đi bộ đến trường hoặc sang nhà hàng xóm mà không cần bố mẹ dắt. Một số bé còn tự đi tàu điện ngầm một mình. Nạn bắt cóc ở Đức xảy ra cực kỳ hiếm, do đó mà cha mẹ Đức có thể yên tâm khi cho con ra ngoài một mình để trẻ tự do phát triển khả năng độc lập, tự xoay xở khi không có bố mẹ.

Cho con đi xe đạp không có bàn đạp

Một trong những điều sẽ khiến bạn ngỡ ngàng khi tới thăm đất nước Đức đó chính là sự xuất hiện của những chiếc xe đạp không có bàn đạp. Mọi em bé từ 1-3 tuổi đều có một chiếc xe đạp như thế này. Người Đức quan niệm, một khi đã học được cách cân bằng thì việc đi được xe đạp sẽ trở nên rất đơn giản. Đến Đức, bạn sẽ thấy những em bé chỉ từ 3-4 tuổi đã biết đi xe đạp thật nhờ việc rèn luyện với xe đạp không bàn đạp từ sớm.

Dạy con “chơi với lửa”

Trẻ con luôn ngưỡng mộ người lớn và bắt chước mọi hành động của người lớn. Nếu mẹ muốn một đứa trẻ hiểu được cách sử dụng một con dao hay hiểu được những quy tắc an toàn với lửa, hãy cùng con thực hành thí nghiệm với chúng – đó là cách các ông bố bà mẹ Đức thường làm. Thay vì cấm con không bao giờ được đụng vào những vật nguy hiểm như dao, lửa, cha mẹ Đức có thể cùng con thắp những ngọn nến và đốt cháy giấy một cách an toàn để trẻ hiểu được cách sử dụng, tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Theo Gia Thành (Khám phá)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.