feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Từ ngày 3-5/10 tại Berlin đã diễn ra Liên hoan âm nhạc Guitar và cuộc thi Guitar quốc tế 2014 dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Nhạc sĩ Guitar người Việt, Đặng Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Gesundbrunnen Berlin.

 

Trong ngày khai mạc, những người có mặt trong khán phòng đã được thưởng thức các tác phẩm cổ điển được nghệ sĩ Emil Petrov người Bulgary trình tấu trên các cây đàn Guitar lịch sử qua các thời kỳ.

Tiếp đó, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long trình tấu các bản tự sáng tác và tự soạn trên nền dân ca Việt Nam với trường phái pha trộn giữa châu Âu hiện đại và châu Á như "Miên man", "Bèo dạt mây trôi", "Giận mà thương", "Núi rừng Tây Nguyên",...

Cuộc thi năm nay có 16 thí sinh đến từ 11 nước tham dự như Đức, Áo, Slovenia, Đan Mạch, Na Uy, Nhật Bản,... Thí sinh ngoài các tác phẩm tự chọn phải trình diễn hai tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Ngọc Long - Chủ tịch Ban Giám khảo, là "Hồi tưởng" và "Ru con", dân ca Nam bộ do chính nhạc sĩ Đặng Ngọc Long chuyển soạn cho đàn Guitar.

Sáu thí sinh nổi bật đã lọt vào vòng chung kết và thí sinh 26 tuổi đến từ Đan Mạch Jakob Bangso đã xuất sắc giành giải nhất, tiếp đó giải nhì là thí sinh Yaraslau Makarrych (19 tuổi) đến từ Belarus và giải ba được trao cho thí sinh 27 tuổi người Nga Dimitry Zagumennikov.

Với khả năng diễn suất tự tin, kỹ thuật cao, tác phẩm "Ru con" do thí sinh Bangso trình tấu trong đêm chung kết đã mang tới khán phòng hình ảnh cả một miền quê Việt với tiếng ru à ơi của người mẹ bên nôi và đã nhận được những chàng pháo tay không dứt của những người tới dự.

Thí sinh giành giải nhất đã được nhận bằng chứng nhận và cây đàn Guitar trị giá 8.000 Euro. Theo nhạc sĩ Đặng Ngọc Long, các thí sinh năm nay có trình độ khá tốt và việc đưa các tác phẩm mang âm hưởng dân ca vào vào cuộc thi cũng là thách thức không nhỏ với các thí sinh, bởi các thí sinh vừa phải phải làm quen với một trường phái mới vừa phải có các kỹ thuật biểu diễn và thể hiện để làm nổi bật âm hưởng dân ca Việt Nam, đặc biệt là các luyến láy của nhạc dân tộc.

Anh cũng cho biết trước khi đến với cuộc thi, các thí sinh phải luyện tập trước một năm và tìm hiểu kỹ nhạc dân tộc Việt Nam để có thể chuyển tải được cái hồn nhạc dân tộc vào tác phẩm trình tấu của mình.

Cuộc thi Guitar Guitar quốc tế được Hiệp hội Guitar Berlin và Trường Âm nhạc Gesundbrunnen Berlin phối hợp tổ chức từ năm 2006 dành cho các thí sinh dưới 32 tuổi. Thí sinh là những cây Guitar chuyên nghiệp trên thế giới, từng đoạt giải tại các cuộc thi Guitar hoặc tối thiểu đã tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành Guitar cổ điển.

Diễn ra hai năm một lần, cuộc thi được Bộ Ngoại giao Đức, Viện Goethe, tập đoàn DEGEWO và một số tập đoàn, cá nhân bảo trợ, đã dần trờ thành một sự kiện âm nhạc đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của những người yêu Guitar tại Đức và châu Âu.

Việc đưa những tác phẩm mang âm hưởng dân ca vào các tác phẩm trong cuộc thi cũng góp phần tích cực vào quảng bá, giới thiệu về những nét tinh tế và văn hóa, âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long đang sinh sống và làm việc tại Đức, đến với công chúng với các tác phẩm do chính anh sáng tác, chuyển soạn và độc tấu. Đặng Ngọc Long đã được Trường đại học quốc tế Kyrgyzstan phong hàm Giáo sư danh dự.


Tin, ảnh: Mạnh Hùng (PV TTXVN tại Đức)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.