feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Một chi tiết đặc biệt thú vị, biết băng xã hội đen này mạng lưới chân rết khá nhiều, các lãnh đạo chủ chốt trong ban chuyên án khi cần trao đổi, bàn bạc đều gặp mặt trực tiếp. Nếu không có điều kiện cũng hạn chế trao đổi qua điện thoại mà dùng thư viết tay, chứ không đánh máy, để đảm bảo bí mật tuyệt đối.

Bí mật được đặt lên hàng đầu

Trong loạt bài phóng sự về chiến công của lực lượng công an truy quét trùm xã hội đen Năm Cam và đồng bọn, chúng tôi đã đề cập đến một trong những yếu tố góp phần cho sự thắng lợi trọn vẹn bước đầu, đó là: bí mật. Bí mật đối với từng thành viên, từng lực lượng tham gia vây bắt, khám xét, ai biết việc nấy. Thậm chí giờ xuất trận, cũng như địa điểm “đánh” cũng chỉ được phổ biến với cấp chỉ huy trước lúc lên xe.

Lực lượng bảo vệ cơ động (áo rằn ri) được bí mật điều từ miền Tây lên và họ hăm hở lên đường với mục tiêu ban đầu được truyền đạt: Mỗi người tự mang vũ khí, 14 kg gạo đủ ăn trong một tháng và cả áo lạnh, áo giáp chống đạn lên Tây Nguyên làm nhiệm vụ. Và họ đã di chuyển ban đêm, được ém quân ngay giữa trung tâm TPHCM (trụ sở Bộ Công an phía Nam) mà họ cứ ngỡ... thị xã Daklakvì lệnh giới nghiêm 24/24 trong doanh trại. Thêm vào đó mọi liên lạc với người thân, gia đình, bạn bè... đều phải tạm “ngoài vùng phủ sóng”. Ngay cả khi vào khám xét nhà ở, các cơ sở kinh tài của Năm Cam và đồng bọn, ai ở vị trí nào ở chỗ đó, ai làm gì (tức lực lượng trong ban chuyên án) không biết.

Trùm xã hội đen Trương Văn Cam - tức Năm Cam.

Đến quán bar karaoke Hoàng Hôn, khi tôi vừa định đưa máy lên chụp hình lực lượng bảo vệ phía ngoài, thì một chiến sĩ “rằn ri” đã bước lên một bước, nách cặp AK chĩa vào bụng tôi và ra hiệu bằng ánh mắt... không được. Tôi lùi lại và hạ máy ảnh, anh ta cũng lùi lại đứng nguyên chỗ cũ, mắt đảo qua, đảo lại liên tục để quan sát đám đông. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được một thành viên trong ban chuyên án, cắt nghĩa: Lúc đó là lệnh, như một người lính ra trận, “quân lệnh như sơn” mà. Đối với nhà của các đối tượng có nhiều lầu, thì phân công rõ, ai gác cửa, ai gác chân cầu thang, ai ở ban công, ai ở sân thượng và ai canh giữ những thân nhân, tất cả đều như... một cỗ máy.

10 phút bắt Năm Cam

Để việc bắt Năm Cam, tên trùm ranh ma xảo quyệt này, gọn gàng, nhanh lẹ trong khoảng thời gian 10 phút, không phải dễ. Các trinh sát đã bám theo Năm Cam 24/24 giờ mỗi ngày từ nhiều tháng. Đặc biệt là sau khi Công an TPHCM triệt phá sòng bài của y ở quận 8, chiều 9-10-2001, nhưng Năm Cam vẫn chưa lộ mặt. Với quyết tâm của Ban Giám đốc Công an TPHCM phải “củng cố chứng cứ bắt bằng được Năm Cam”, báo hại các trinh sát đặc biệt phải thay phiên nhau đội mưa, đội nắng, suốt ngày đêm bám sát hắn để nắm toàn bộ quy luật đi lại, các điểm Năm Cam thường có mặt v.v...

Trở lại diễn biến “10 phút bắt Năm Cam”. Cũng như các ngày trước đó, sáng sớm Năm Cam đi tập thể dục ở Tao Đàn, khoảng 7 giờ Năm Cam đến uống cà phê trên đường Ngô Thời Nhiệm, sau đó chạy xe Spacy về nhà thuê của cô vợ bé ở 110 Tôn Thất Tùng, quận 1. Một tổ trinh sát thay nhau giám sát Năm Cam, đến khi y về đường Tôn Thất Tùng, thì họ rải ra ngồi ở quán cà phê cách đó vài chục mét, người thì vờ vào mua thuốc ở hiệu thuốc tây bên cạnh, người thì dựng xe bên đường ngồi... đợi bạn vào mua CD v.v... Chưa được lệnh của chỉ huy, các trinh sát phải kiên nhẫn chờ đợi.

Bỗng các trinh sát thấy Năm Cam, quần soọc, áo thun xám, mở cửa bước ra ban công nói chuyện điện thoại di động. “Lộ rồi chăng? Hắn gọi đàn em đến giải vây?”. Các trinh sát không ai bảo ai, mắt căng ra quan sát và lại kiên nhẫn đợi lệnh.

Đúng 12 giờ, bất ngờ Năm Cam đẩy cửa bước ra, người giữ xe quay chiếc Spacy màu xám của y hướng về phía ngã ba Tôn Thất Tùng - Nguyễn Thị Minh Khai. Trước khi lên xe, Năm Cam lấy 50.000 đồng “bo” cho anh ta (có lẽ lòng hào hiệp này cũng là lần đầu tiên và cuối cùng mà Năm Cam dành cho người làm công ở đây).

Nụ cười bí hiểm của ông trùm.

Một trinh sát trẻ, cao dong dỏng, quần jean, áo thun trắng, mang kiếng đen, đang ngồi vắt vẻo trên xe Honda dựng bên kia đường, bật dậy vừa phóng nhanh qua đường vừa kêu: “Anh Năm”. Bị gọi giật giọng Năm Cam quay lại, theo phản xạ thói quen, Năm Cam chìa tay ra bắt. Anh trinh sát trẻ lịch sự bắt tay và nói vừa đủ cho những người xung quanh nghe như hai người quen nhau: “Anh Năm khỏe không?”. Chính cái bắt tay đó Năm Cam đã bị người trinh sát bấm đúng huyệt, toàn thân Năm Cam giựt nhẹ như bị điện giật, đồng thời trinh sát vòng tay qua eo Năm Cam kéo nhanh vào nhà rồi nói nhỏ bên tai Năm Cam: “Anh đã bị bắt”. Tất cả chỉ diễn ra chưa đầy 10 giây đồng hồ, không ai để ý, ngay cả người giữ xe, cũng cứ tưởng “có khách quen, Năm Cam trở vào nhà tiếp khách”.

Cũng cùng lúc đó, bốn - năm trinh sát khác nhào tới, người cảnh giới ngoài cửa, người phụ đưa Năm Cam lên lầu. Năm Cam được các trinh sát cho ngồi xuống ghế xa-lông nệm da ở phòng khách trên lầu. Hai tay bị còng về phía trước, một trinh sát khác lấy cuộn băng keo đen dán bịt hai mắt, sau đó lấy khăn màu trắng quấn thêm một lớp bên ngoài rồi lại quấn băng keo đen. Lúc này Năm Cam xin phép được vào nhà vệ sinh “vì tối qua uống nhiều bia quá... (?)”.  

Bịt mắt xong, Năm Cam được lệnh đứng lên để các trinh sát kiểm tra người, trong túi quần soọc chỉ có hai điện thoại di động và mấy chục ngàn đồng tiền lẻ. Tất cả đều được bỏ lại vào túi quần cho Năm Cam, rồi hai trinh sát xốc hai bên đưa xuống chiếc xe Mazda đời mới, màu trắng trờ tới, mở cửa... rước Năm Cam đi. Tất cả thời gian diễn ra nhanh chóng, đúng như dự kiến. Giải thích vì sao bắt Năm Cam phải bịt mắt, các trinh sát cười, nói: Đó là nghiệp vụ... và để ông ta không biết mình bị đưa đi đâu, giam ở đâu... đòn tâm lý mà!

Năm Cam bị tuyên án tử hình, thi hành án ngày 3/6/2004.

Các trinh sát... bị theo dõi.

Khi khám nhà Châu Phát Lai Em, theo kế hoạch, các trinh sát tuần tự khám từ tầng trệt lên. Khi lên đến lầu 3 mới phát hiện toàn bộ công việc của anh em ở tầng trệt đã bị gia đình Châu Phát Lai Em cài máy camera tự động ghi không sót một động tác nào suốt hàng giờ khám xét. Dĩ nhiên cuộn băng này đã bị tịch thu. Theo Châu Phát Lai Em, y gắn camera này từ nhiều năm nay, để... bảo vệ và để tự động theo dõi 24/24 giờ mỗi ngày. Nghe đến đây chắc chắn nhiều người... lạnh xương sống, bởi nếu đã có lần ghé “thăm” Lai Em và lỡ tay nhận quà của Lai Em...

Theo Trực Ngôn (báo Người Lao Động)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.