feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

* Hỏi: Tôi hiện sinh sống và làm việc tại Đức được 5 năm, vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn mua 1 chiếc mô tô Ducati 848 Evo cũ ở Đức trị giá khoảng 11 000 € mang về VN. Mục đích là để sử dụng ở Việt Nam mỗi khi về chứ không phải để kinh doanh. Xin hỏi cần những thủ tục gì và nộp bao nhiêu thuế?

Trả lời:

Bạn thuộc trường hợp người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, cho nên khi muốn mang chiếc mô tô Ducati 848 Evo về Việt Nam, bạn cần nộp các khoản thuế và làm thủ tục như sau:

  1. 1.                  Các loại thuế phải nộp:

·                        Thuế nhập khẩu

Theo điểm c khoản 2 điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩuthì hàng hóa được miễn thuế trong trường hợp “Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép về Việt Nam định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; hàng hóa là tài sản di chuyển của nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài”. Do đó xe mô tô của bạn đang sử dụng mang vào Việt Nam được miễn Thuế nhập khẩu.

·                        Thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo điều 7 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 của Quốc hội nước CHXHCNVN ngày 14/11/2008 thì thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe mô tô 2 bánh là 20%.

Theo điều 5, điều 6 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH:

Thuế tiêu thụ đặc biệt của xe máy này = Giá tính thuế nhập khẩu  x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Trong đó giá tính thuế nhập khẩu là giá trị thực mà bạn phải chi trả để mua xe khi bạn đến cửa khẩu Việt Nam (điều 9 Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu; Điều 7 Nghị định 40/2007/NĐ-CP quy định về xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu).

·                        Thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 8 Luật thuế Giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 của Quốc hội nước CHXHCNVN ngày 03/06/2008 thì thuế suất giá trị gia tăng đối với xe mô tô là 10%.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng bạn phải trả cho xe máy = (Giá nhập tại cửa khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt)  x  Thuế suất thuế giá trị gia tăng

  1. 2.                  Thủ tục cần làm:

Thông tư 16/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy hai bánh không nhằm mục đích thương mại vàThông tư 215/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại điểm 1, mục II Thông tư số 16/2008/TT-BTC ngày 13/02/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy hai bánh không nhằm mục đích thương mại như sau:

Hồ sơ hải quan:

·         Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.

·         Vận tải đơn: 02 bản copy.

·         Văn bản đề nghị nhập khẩu xe; những giấy tờ khác (nếu có) liên quan đến xe máy nhập khẩu hoặc liên quan đến quyền sở hữu xe 01 bản chính.

·         Văn bản đề nghị nhập khẩu xe có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương (đối tượng nêu tại điểm 2.2.c, mục I Thông tư số 16/2008/TT-BTC): 01 bản chính

·         Hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu Việt Nam còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu (trường hợp cơ quan Công an không cấp Quyết định hoặc Giấy báo tin hồi hương theo Luật Cư trú): 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

·         Hộ chiếu: 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

·         Sổ hộ khẩu do cơ quan Công an Việt Nam cấp: 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

·         Giấy tờ chứng minh đã được cơ quan có thẩm quyền của Đức cho phép thường trú hoặc cư trú vĩnh viễn hoặc vô thời hạn và Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu của bạn đối với xe gắn máy hai bánh như: giấy đăng ký xe hoặc giấy xác nhận thu hồi đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của Đức cấp, bằng lái xe (theo quy định của Đức – nếu có):

+ Nếu giấy tờ nêu trên sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh thì nộp: 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

+ Nếu giấy tờ nêu trên không sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh thì nộp: 01 bản photocopy từ bản chính, 01 bản dịch tiếng Việt có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

  • Theo Quehuongonline.vn


Bình luận   

+3 #1 Nguyễn Văn Tuệ 06:00 19-01-2013
Kính gửi các anh,
Tôi là Nguyễn Văn Tuệ
hiện tại đang sống và làm việc ở đúc lâu năm.
Tôi cũng có ý định gửi 1 xe đã qua sử dụng 15.000 km hãng Audi A8 về để lấy phương tiện đi lại mỗi khi về thăm quê huong,vì mẹ đã 90 tuổi nên về việt nam thường xuyên.xe ko nhằm mục đích buôn bán hay trục lợi.
Các anh,chị cho tôi biết cụ thể những loại phí dịch vụ Việt nam cần thiết :
-Thuế các loại.
-Cụ thể xe còn giá trị 75,000€.
-Tính cụ thể phải trả bao nhiêu với giá trị con xe trên?.
Mong hồi âm và tư vấn từ phía các anh,các chị.
tôi rất cám ơn và kính chúc các anh,các chị khỏe và năm mới nhiều may mắn.
Nguyễn Văn Tuệ
Trích dẫn

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.