feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

tapchihuongviet voKhiDao"Giống như những dòng sông đều chảy chung về một nguồn, môn phái Võ Khí Đạo của chúng tôi có sự kết hợp tinh hoa nhiều trường phái võ Việt như võ Vovinam, võ cổ truyền Bình Định…" - Võ sư Nguyễn Thanh Long mở đầu câu chuyện về mình với Tạp chí Hương Việt bằng một phong thái ung dung, an nhiên, tự tại của con nhà võ.

Ông cho biết quê gốc của ông ở Thái Bình, dường như võ thuật đối với ông có một nhân duyên kỳ lạ, gắn bó với ông chặt chẽ và cần thiết như không khí để hít thở hàng ngày vậy. Võ sư Nguyễn Thanh Long dấn thân vào nghiệp võ ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Năm 25 tuổi ông đã thành lập võ đường Võ Khí Đạo và trở thành vị chưởng môn trẻ tuổi nhất thời đó.

tapchihuongviet vokhidao 1

Võ sư Nguyễn Thanh Long

Đôi mắt tinh anh, thoáng ánh nhìn xa xăm, hoài niệm, ông chia sẻ: Tôi định cư tại München này đã được gần 20 năm, trước khi chọn nước Đức để dừng chân và phát triển nền võ thuật cổ truyền Việt Nam, bước chân trên con đường tầm sư học đạo của tôi đã đưa tôi đến không biết bao nhiêu vùng đất cùng với những trải nghiệm khó quên của những buổi luyện tập võ thuật dưới cái nắng như thiêu đốt của sa mạc nóng bỏng hay cái lạnh như cắt da ở trời Tây...

Theo ông, nét đẹp của các bài võ cổ truyền không chỉ nằm trong các đường quyền thế (miếng) mà còn nằm ở các giai thoại, xuất xứ, sức sống bền bỉ, dẻo dai và những thế tuyệt kỹ, những bước tiến, thủ linh hoạt nhẹ nhàng, uyển chuyển... Lấy nhu thắng cương, lấy tĩnh chế động là các yếu tố nổi trội của Võ thuật cổ truyền Việt Nam bởi Võ cổ truyền của Việt Nam rất đặc thù. Tấn pháp rất chắc chắn, thân pháp uyển chuyển, đa dạng, di chuyển tiến thoái nhu cương song toàn. Nếu được luyện tập tại những nơi có không khí thanh sạch, trường khí tốt để tăng sự dẫn khí, lưu chuyển khí công trong người thì rất tốt cho việc luyện tập, điều vận khí...

tapchihuongviet vokhidao 1

Không chỉ được biết đến như một võ sư đầy tâm huyết, một người sáng lập ra môn phái Võ thuật Võ Khí Đạo, mọi người còn biết đến ông như một thầy thuốc, vị lương y từ tâm, chuyên chẩn trị bệnh và dạy với các phương pháp massage, bấm huyệt để trị bệnh... Hiện nay, võ đường của võ sư Nguyễn Thanh Long được biết đến như một địa chỉ đỏ để giao lưu và học tập và là sân chơi chung dành cho những người yêu mến môn võ thuật, luyện tập khí công dưỡng sinh, yoga... không chỉ của riêng cộng đồng người Việt, các học viên là người nước ngoài đang học tập, sinh sống tại CHLB Đức và người dân bản địa theo học cũng rất đông. Bởi theo họ, họ đã tìm thấy được ý nghĩa và giá trị của cuộc sống khi đến tham dự học và giao lưu tại võ đường này.

Không dừng lại ở việc tạo sân chơi cho cộng đồng người Việt xa xứ để cùng nhau phát triển mạnh về thể chất, khoẻ về tinh thần. Võ sư Nguyễn Thanh Long còn là người quản trò đầy tâm huyết với tình thương bao la, không chỉ chẩn trị bệnh cứu người có bệnh, đau yếu, ông còn là "Phúc tinh" của những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn tại quê hương Việt Nam.

VIDEO phóng sự về Võ sư Nguyễn Thanh Long:

Năm 2009, võ đường của võ sư Nguyễn Thanh Long đã trở thành một trung tâm hoạt động từ thiện mang tên: Ốc Đảo Tình Thương - được nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động. Và từ đó đến nay, Trung tâm Ốc Đảo Tình Thương, thường xuyên có kế hoạch để hỗ trợ trẻ em và các hoàn cảnh khó khăn tại: Quảng Bình, Vĩnh Long, Nghệ An, Thái Bình. Xây nhà tình nghĩa, lắp máy tính để hỗ trợ cho việc giảng dạy, học tập của trẻ em... Ông cho biết thêm: những năm gần đây, ông thường xuyên đi về Việt Nam để quảng bá cho chương trình: "Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng", thực hiện nhiều dự án giúp đỡ trẻ mồ côi, xây dựng cô nhi viện và quảng bá nét tinh hoa của môn phái Võ Khí Đạo.

Để bộ môn võ thuật cổ truyền Việt Nam nói chung và môn phái Võ Khí Đạo nói riêng, thực sự trở thành một phần thiết yếu trong đời sống của cộng đồng bà con kiều bào xa xứ và cũng để trả lời câu hỏi của Tạp chí Hương Việt khi được hỏi: Theo ông, tại sao Võ thuật Việt Nam lại phát triển vững mạnh trên đất khách. Võ sư Nguyễn Thanh Long nói:  "Sở dĩ, võ Việt phát triển được ở nước ngoài là nhờ có nguồn gốc mạnh, đa dạng, phong phú, vừa thực tế vừa hoa mỹ. So với một số môn võ ở một số nước thì võ Việt vẫn có ưu thế và nét đặc sắc riêng, hơn nữa con người Việt Nam rất cởi mở, dễ hòa nhập với cộng đồng thế giới nên theo đó võ Việt cũng dễ phổ biến" và ông cho biết:  tháng 10/2011, tại trụ sở võ đường Võ Khí Đạo, ông với cương vị là chưởng môn phái Võ Khí Đạo đã  cũng PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng đã ký kết bản hợp đồng hợp tác về việc giảng dạy và đào tạo cử nhân võ học Việt Nam, chuyên ngành Võ Khí Đạo tại Việt Nam và tại Đức.  

Tuệ Minh, tapchihuongviet.eu


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.