feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Thời tiết Berlin (Đức) những ngày đầu năm dương lịch lạnh thấu xương, nhất là trước khi tuyết rơi thì không chỉ lạnh mà còn thêm gió. Nhưng cái lạnh ấy được xua tan ngay khi bước vào một nhà hàng nằm cạnh quảng trường Alexander.

Cả nhà hàng của ông chủ người Berlin gốc được chiếu sáng bằng ánh điện lung linh từ những chiếc đèn lồng đủ các kính cỡ. Ánh sáng chiếu qua lớp vải của lồng đèn màu đỏ, vàng, trắng khiến mọi thứ trở nên lung linh, huyền ảo. Tôi đã chựng lại, tưởng mình đang đứng giữa phố cổ Hội An vào đêm rằm.

Người bạn làm ở một đài truyền hình Đức đi cùng cũng ngẩn người. Chẳng để bạn hỏi thêm, tôi kể cho bạn nghe rất nhiều về đèn lồng Hội An. Từ tre, thép, lụa, bàn tay khéo léo của người thợ tạo nên những chiếc đèn lồng hình tròn, hình quả bí, hình bát giác, lục giác, củ tỏi... Tôi cũng kể cho bạn nghe, mỗi buổi sáng tinh mơ, dãy phố cổ Hội An còn im lìm thì trong các cửa hàng những người thợ đã quết keo lên xương lồng đèn để dán lớp lụa...

Một lần, ở sân bay Đà Nẵng, thấy tôi cầm chiếc đèn lồng màu vàng, cặp vợ chồng người Nhật cứ hỏi dồn dập: Đèn làm từ chất liệu gì, làm thế nào để thắp sáng, sao có thể thành hình cái đèn khi mà giờ chỉ là một thứ hình khối... Người bạn Đức lắng nghe chăm chú rồi tủm tỉm kể “khi sang Việt Nam, món quà tớ mang về biếu bố mẹ là chiếc lồng đèn mua ở Hội An. 5 năm rồi mà đèn vẫn đẹp, ánh sáng toả ra từ đấy có cái gì đó rất tinh khôi”. 

Bỗng nhiên cả 2 chúng tôi cùng im lặng. Im lặng ngắm thứ ánh sáng mà bạn tôi bảo rất tinh khôi đó. Rồi bạn bảo: Nếu bây giờ nhà hàng tắt hệ thống sưởi, dù ngoài trời đang là 1 độ C thì bạn vẫn thấy ấm đúng không? Không chờ tôi gật đầu, bạn nói “Bạn thấy ấm vì có một thoáng Việt đang ở đây”.

  • Theo Báo Lao Động


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.