feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Bildschirmfoto 2014-12-29 um 19.31.28Đến nhà mẹ chồng chơi, ăn xong mẹ không cho mình làm gì, chỉ ngồi xơi hoa quả và xem tivi, …

 

Lần đầu về nhà mẹ chồng là Noel năm ngoái. Mình cũng biết là Tây họ tôn trọng nhau nên mình không hề áp lực khi có nhà chồng là người Đức. Mình chỉ không ngờ họ lại đối xử với con dâu tuyệt vời đến vậy.

Hai vợ chồng đi chuyến bay muộn nên về đến nhà là mẹ chồng đã bày sẵn mâm cơm ở đó. Ăn xong bà không cho mình làm gì, bảo cứ ngồi đấy ăn hoa quả và xem tivi. Mình lao vào dọn dẹp cùng bà cũng không cho, bà bảo ở Đức không cần làm vậy đâu. Mình ngồi một lúc thấy ngại nên lại lao vào rửa bát cùng bà, bà không cho thì mình bảo phong tục ở Việt Nam mọi người vẫn cùng nhau dọn dẹp như vậy. Cả gia đình chồng mình đều tròn xoe mắt ngạc nhiên, vì ngay cả con gái ruột của họ về chơi cũng không làm gì cả.

Noel năm nay lại về thăm bà. Lần này mình chủ động giúp bà nấu nướng, bày biện đồ ăn. Bà không cản mình nữa mà còn vui vẻ trò chuyện, bà kể rất nhiều về các món ăn đặc trưng của người Đức, về gia đình, về tuổi thơ của chồng,…Bà cũng hỏi về các sở thích của mình, hai mẹ con nói chuyện cũng tình cảm, thủ thỉ không khác gì người Việt.

Đến bữa ăn, nhà có thêm 5 vị khách, một cặp hàng xóm và một gia đình họ hàng đến chung vui. Bà hãnh diện kể với các vị khách về những gì mình đã giúp bà. Trong khi ở Việt Nam điều đó là lẽ đương nhiên và mẹ chồng thì chưa bao giờ khoe những điều đó của con dâu cả.

Trước đây mình cũng từng được người bạn sống ở Đức chia sẻ là đến nhà người Đức ăn cơm chỉ việc ngồi ăn, ngồi chơi, không cần động tay vào việc gì cả. Đã là khách thì chỉ việc ngồi ăn ngồi chơi, gia chủ sẽ tự làm hết. Nhưng mình không muốn mẹ coi mình là khách, mà muốn mẹ coi mình là một thành viên trong gia đình cho dù không sống cùng. Nếu mình cứ ngồi rung đùi thưởng thức đồ ăn thì có lẽ bà cũng sẽ vẫn đối xử với mình như khách, không có những cuộc trò chuyện chia sẻ thân mật như vậy rồi.

Mình rút ra kinh nghiệm từ bản thân mình là, người Đức, người Anh, người Pháp, người Mỹ hay người Việt Nam thì đều sống tình cảm. Nếu mình cư xử với họ chân thành thì họ cũng rất tình cảm. Đừng vì người ta bảo “tôn trọng nhau, không phải làm gì cả” mà mình cứ mặc kệ hưởng thụ. Chia sẻ chính là cách kết nối tình cảm nhanh nhất đó các bạn.

Độc giả Nguyên Anh (Berlin)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.