feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Thủ tướng Đức Olaf Scholz công du vùng Vịnh nhằm tìm kiếm một số thỏa thuận hợp tác năng lượng mới, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng.


Foto: Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một hội nghị ở Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngày 24/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến công du 2 ngày tới các quốc gia vùng Vịnh nhằm tìm kiếm một số thỏa thuận hợp tác năng lượng mới, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tới “lục địa già” liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Thủ tướng Scholz cùng đoàn tháp tùng gồm đại diện nhiều ngành công nghiệp lớn sẽ đến Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar trong hai ngày 24 và 25/9.

Nhà lãnh đạo Đức hy vọng sẽ đạt thỏa thuận quan hệ đối tác năng lượng mới với các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ và khí đốt.

Dự kiến, ông Scholz sẽ có cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Quốc vương Salman trong ngày 24/9. Ngoài tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới, Berlin cũng muốn mở rộng hợp tác về các công nghệ mới như hydro xanh.

Tiếp sau Saudi Arabia, ông Scholz sẽ đến UAE và gặp Tổng thống Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan trong ngày 25/9. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Đức sẽ tới Qatar và hội đàm với Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani.

Trước đó, quan hệ giữa Đức và Saudi Arabia từng có thời gian căng thẳng liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán của Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 10/2018.

Người tiền nhiệm của ông Scholz là bà Angela Merkel đã quyết định tạm ngừng xuất khẩu vũ khí sang Riyadh sau vụ việc trên và theo đánh giá của giới phân tích, hiện quan hệ giữa hai bên vẫn đang trong giai đoạn nhạy cảm./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.